Hạng C
25/7/11
836
57.058
93
Hè hè hè hóng đang có 1kg sò huyết bự và 1 bịch scallop. Đang tính làm gỏi sò huyết và scallop thì chơi style Gordon Ramsay :)
Sashimi, ăn thế nào tốt? bàn về sushi...
 

Attachments

Hạng D
21/10/08
3.652
73.957
113
Miền Không Xác Định
Sau khi coi nhiều clip về món sushi, sashimi, túm lại cho mấy anh răng vẩu như sau:
Cá phải được đông lạnh rồi mới đem chế biến. Khi xả thịt thì cần người có chyên môn đánh giá, phân cấp miếng thịt.
Đông lạnh không những để diệt kts mà nó còn làm thành hương vị đặc trung của món ăn. Người đầu bếp sushi giỏi là người đánh giá được hương vị miếng thịt cá đến đâu, cần rả đông như thế nào theo kinh nghiệm của họ.
Để ý: chỉ ăn sống cá ngừ vây xanh. Cá ngừ vây vàng thì họ luôn khò lửa rồi mới chế biến.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng C
5/10/08
676
2.511
93
Hehehe dân Vn tự hào gì cũng chơi nhưng có món này thua ng anh em Trung Hoa nà.

Anh nào ăn sò huyết sống chưa?

Thằng chiến hữu Tàu của mình nó trùm ăn món này cứ cầm lựa lựa nhìn nhìn rồi lấy con dao nạy húp cái rột.

Món này thì em thua :). Đổi lại em hù chúng nó lại món tiết canh. Máu sống thì chắc cả thế giới chỉ mỗi VN dám chơi :)
có tái thôi a, bọn Nhựt vẫn ăn sống.
họ vẫn uống rượu pha tiết baba, tiết và mật rắn biển
Em không phải sành ăn nhưng có mấy nhận xét sau:

- Anh nào hay ăn nên tìm hiểu tiêu chuẩn của Nhật và cách chế biến sashimi để đảm bảo không nhiễm vi sinh và diết ký sinh trùng (kst khá khó). Đại khái cá đánh bắt xong phải đông lạnh liền ở âm mấy chục độ trong thời gian 1-2 tuần gì đó rùi mới đem chế biến (gg có). Vì thế thường em hay ăn mấy nhà hàng chủ người Nhật hơn vì hy vọng họ tuân theo đúng tiêu chuẩn.

- Em chọn nhà hàng của Nhật cũng vì tình cờ biết được nhà hàng khá nổi của chủ VN dùng cá hồi còn tươi sống làm sáshimi và chủ lại "tự hào" vì điều đó. (Tất nhiên mình ăn cá tươi lại thấy ngon hơn đông lạnh, tréo nghoe vậy đó). Em biết tin đó lâu rùi, giờ nhà hàng đó chế biến ntn thì em không biết nên mạn phép không nêu tên

- Option tiết kiệm mà em nghĩ đảm bảo và rất tươi, ngon là mua ở quầy Aeon ăn tại chỗ hoặc mang về thì phải bảo quản trong túi lạnh

Theo đúng chuẩn của Nhật thì chưa chắc quán lớn ở VN đã đáp ứng nha mí anh, VN có kiểm soát tốt VSATTP đâu, đồ làm sashimi phải qua đông lạnh sâu mới đem ra chế biến, ở VN chơi toàn đồ tươi.

Em ở ngoài đảo nên lâu lâu thèm cũng ra chợ mua mực còn nhấp nháy về làm, nhưng nó vẫn không ngon như ăn ở quán :D

Mấy con mực, tôm biển ít khi có kst nên tương đối an toàn, cá biển vẫn có sán như thường, đồ sông thì khỏi nói.
Này do kỹ thuật đông lạnh của bọn Nhật cao thượng thừa, rã đông xong bọn tôm cá mực bơi tung tăng như mới đánh bắt hay là do bọn này là Nhật nhà quê, ăn luôn đồ sống chưa qua đông lạnh cho đúng chuẩn anh? Nếu vậy bọn VSATTP của Nhựt cũng mần ăn lõng lẻo như mứt nhỉ. Kkk
 
Hạng B2
8/3/14
296
1.536
93
Lúc đầu em cũng ko thích sashimi, mà ăn rồi công nhận ngon, thịt mềm và ngọt, ăn thì chấm nước tương thôi (nếu ko thích wasabi)
cá phải sạch nhen
 
Hạng C
25/7/11
836
57.058
93
Tùy loại cá và tùy cách tiệt trùng.

Ai coi film về ông Jinro bậc thầy sushi sẽ nhớ cảnh ổng cắt con cá trích sống đang bơi, dao bén đến mức con cá nó oằn lên, lấy ra đúng miếng thịt cong để lên miếng cơm.
 
Hạng C
1/1/19
594
6.958
93
Mình thích ăn cá hồi và cá ngừ sống vì ăn xong no, cơ thể cảm giác được có nhiều năng lượng nhưng không bị mệt như mấy món Hoa Việt nhiều dầu mỡ.
 
Hạng D
30/7/13
1.422
17.139
113
Phú Quốc
có tái thôi a, bọn Nhựt vẫn ăn sống.
họ vẫn uống rượu pha tiết baba, tiết và mật rắn biển



Này do kỹ thuật đông lạnh của bọn Nhật cao thượng thừa, rã đông xong bọn tôm cá mực bơi tung tăng như mới đánh bắt hay là do bọn này là Nhật nhà quê, ăn luôn đồ sống chưa qua đông lạnh cho đúng chuẩn anh? Nếu vậy bọn VSATTP của Nhựt cũng mần ăn lõng lẻo như mứt nhỉ. Kkk

Cá tùy loại mà ăn sống hay ăn tươi, ăn tươi cá nhỏ + tôm + mực, cá lớn xa bờ thì cấp đông sâu ngay khi đánh bắt để giữ độ tươi.

Tươi ở đây là còn bơi lội, mua hàng ngộp rồi làm cho khách ăn kiểu đồ tươi dễ ngộ độc.
 
Hạng D
10/9/08
2.889
6.191
113
Này do kỹ thuật đông lạnh của bọn Nhật cao thượng thừa, rã đông xong bọn tôm cá mực bơi tung tăng như mới đánh bắt hay là do bọn này là Nhật nhà quê, ăn luôn đồ sống chưa qua đông lạnh cho đúng chuẩn anh? Nếu vậy bọn VSATTP của Nhựt cũng mần ăn lõng lẻo như mứt nhỉ. Kkk
Mực khác cá anh.
 
S09 confirmed
Hạng D
10/9/09
1.278
11.654
133
Ăn đc món tiết canh heo thì chấp tất cả các món trên đời, kg món nào ngon và ghê răng bằng.
 
Hạng C
3/6/16
544
12.548
93
Ăn đc món tiết canh heo thì chấp tất cả các món trên đời, kg món nào ngon và ghê răng bằng.
Năng lượng thì cá ngừ sống và bò file sống là số 1.