Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
15/3/09
430
11.183
93
www.youngpos.com
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

Hanh.Pham nói:
MYWEBCALLS nói:
Sau gần 1 thời gian dài tham gia cái ngành FB này, cty em cũng đang rụt rịch nhảy vô ngành Cafe Take-away với mức đầu tư 100tr cho một kiosk (không bao gồm chi phí mặt bằng), bọn em quá hiểu loai hình đầu tư vào location nên chỉ dám chơi kiểu Kisok thôi.
Bọn em sẽ đầu tư bài bản về Marketing Online (đã có kế hoạch cụ thể.. tốn 50 chai trong năm nay ạ). Hiện tai, bọn em đang thăm dò thị trường, tách hẳn 1 nhóm và 01 phòng riêng theo chuyện này, cho đi học training, pha chế này nọ, sau đó họ có 2 tháng để lên công thức này nọ (tất nhiên có sự hỗ trợ của 1 số chuyên gia tư vấn). Thiết bị chuyên dụng bọn em phải nhập từ US về, ở VN mắc quá .... nguyên phụ liệu củng choáng luôn, toàn là cafe, bột kem ngoại nhập ko ... :(
Dự là sẽ ra mắt tháng 5,6 với 02 kiosk, mong các bác tư vấn giúp em thêm vài thông tin về cái mảng này ạ, để em có thêm kinh nghiệmn làm ạ :D
Em chúc cty bác may mắn, còn em thì thật tình không có kinh nghiệm gì và cũng không dám ôm đồm nghiêng ngó vì quản lý nhân sự khó trời ơi là khó
bash.gif
bash.gif
. Cái take away này nhân sự quyết định cũng dữ lắm ạ.

Để phục vụ công tác quản lý đa điểm và giám sát nhân sự. Kiosk trang bị: 1 IP Camera, 01 máy POS (đồ của em hihi..), điện thoai vô tuyến, sổ nhật ký giao hàng - bán hàng hằng ngày ạ... Tại phòng kế toán cty, 01 màn hình 32 inches, hiển thị Camera tại các Kiosk và số liệu đang bán hàng tại chỗ (hy vọng là nó nhảy tưng tưng liên tục)..
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.795
113
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

MYWEBCALLS nói:
Để phục vụ công tác quản lý đa điểm và giám sát nhân sự. Kiosk trang bị: 1 IP Camera, 01 máy POS (đồ của em hihi..), điện thoai vô tuyến, sổ nhật ký giao hàng - bán hàng hằng ngày ạ... Tại phòng kế toán cty, 01 màn hình 32 inches, hiển thị Camera tại các Kiosk và số liệu đang bán hàng tại chỗ (hy vọng là nó nhảy tưng tưng liên tục)..
sổ nhật ký giao hàng có nhập online real time không bác ... mấy cái trái cây là khó nói lắm nhé. .. he he ... em đùa tí, nhưng quản lý càng chặt càng tốt, chỉ có điều phải cân đo giữa chi phí bỏ ra cho quản lý nhiều cấp có quá nhìu không, rồi sợ chính ... người mình giao việc quản lý qua mặt mình thì toi :D:D:D lại phải có thằng kiểm tra chéo cái đống quản lý nữa :D:D
 
Full Sinopharm
25/12/09
2.700
33.331
113
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

MYWEBCALLS nói:
Hanh.Pham nói:
MYWEBCALLS nói:
Sau gần 1 thời gian dài tham gia cái ngành FB này, cty em cũng đang rụt rịch nhảy vô ngành Cafe Take-away với mức đầu tư 100tr cho một kiosk (không bao gồm chi phí mặt bằng), bọn em quá hiểu loai hình đầu tư vào location nên chỉ dám chơi kiểu Kisok thôi.
Bọn em sẽ đầu tư bài bản về Marketing Online (đã có kế hoạch cụ thể.. tốn 50 chai trong năm nay ạ). Hiện tai, bọn em đang thăm dò thị trường, tách hẳn 1 nhóm và 01 phòng riêng theo chuyện này, cho đi học training, pha chế này nọ, sau đó họ có 2 tháng để lên công thức này nọ (tất nhiên có sự hỗ trợ của 1 số chuyên gia tư vấn). Thiết bị chuyên dụng bọn em phải nhập từ US về, ở VN mắc quá .... nguyên phụ liệu củng choáng luôn, toàn là cafe, bột kem ngoại nhập ko ... :(
Dự là sẽ ra mắt tháng 5,6 với 02 kiosk, mong các bác tư vấn giúp em thêm vài thông tin về cái mảng này ạ, để em có thêm kinh nghiệmn làm ạ :D
Em chúc cty bác may mắn, còn em thì thật tình không có kinh nghiệm gì và cũng không dám ôm đồm nghiêng ngó vì quản lý nhân sự khó trời ơi là khó
bash.gif
bash.gif
. Cái take away này nhân sự quyết định cũng dữ lắm ạ.

Để phục vụ công tác quản lý đa điểm và giám sát nhân sự. Kiosk trang bị: 1 IP Camera, 01 máy POS (đồ của em hihi..), điện thoai vô tuyến, sổ nhật ký giao hàng - bán hàng hằng ngày ạ... Tại phòng kế toán cty, 01 màn hình 32 inches, hiển thị Camera tại các Kiosk và số liệu đang bán hàng tại chỗ (hy vọng là nó nhảy tưng tưng liên tục)..

IP camera em sử dụng nhiều, nhưng quả thực chỉ tác dụng răn đe/dọa thôi, chứ thực tế không giải quyết được vấn đề nhân viên. Chưa kể nếu không sử dụng hàng chuyên nghiệp như Cisco hay ít ra như Huawei, thì nó chạy cũng cà giựt lắm...
tương tự máy POS, điện thoại hay nhật ký....đều không giúp quản lý được 2 việc: 1/ quản lý chất lượng 2/quản lý doanh thu
Nếu là em, em tính đến phương án cung cấp hệ thống Kiosk cho các cá nhân và gia đình tự kinh doanh; mình lấy phí cố định....Tất nhiên giai đoạn ban đầu có thể phải tự quản lý Kiosk để tạo thương hiệu.
 
Hạng B2
15/3/09
430
11.183
93
www.youngpos.com
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

Các vấn đề như các bác nói thì thực ra rất hay nhưng nó sẽ mâu thuẩn chi phí đầu tư ạ .. mô hình nhỏ gọn thì nhân sự ít, nếu vì quản lý chặc mà mình tốn thêm 1 nhân sư chuyên trách kế toán thì chết nữa :D ... lại còn đầu tư thêm 01 cái máy PC :(.
Camera : đúng là để răn đe, và dùng để bọn em kiểm soát việc thu chi luôn, vì mọi thao tác trên bấm trên máy sẽ được hiển thị trên Camera... vi dụ: như khi khách đang mua hàng, theo quy định nhân viên phải nhập máy thì mà hinh camera sẽ hiển thị đầu đủ thông tin đang bán (dạng text thôi). Nhằm tránh trường hợp bán mà ko nhập vô máy.. Cái này để quản lý doanh thu (chống gian lận).
Máy POS: bằng USB 3G thì cứ tuần tự 10phút/lần dữ liệu sẽ được sync về máy server ở phòng kế toán. Nên bọn em sẽ biết được doanh số tại chỗ và căn cứ vào phần định lượng được cài đặt (set menu) trong máy với số lượng hàng hóa bán ra, bọn em sẽ biết được lượng nguyên liệu tiêu hao vừa rồi... con số này sẽ được trừ vào số lượng tồn kho nguyên vật liệu mà bên em giao lúc buổi sáng => số lượng tồn theo sổ sách... Cuối ngày, nhân viên sẽ gửi về báo cáo tồn kho thực tế.. Sáng kế toán nhập vào máy, sẽ có báo cáo đối chiếu so sánh được tồn kho theo sổ sách và tồn kho thực tế, nếu có sai số thường xuyên và vượt mức cho phép + hay - 3% thì báo cáo sẽ cảnh báo để tìm rõ nguyên nhân thất thoát.. Vậy là kiểm soát được thất thoát rồi. (đầu vào/ra rõ ràng)
Còn lại dùng camera de giám sát con người việc là sai thao tác để sai công thức thôi.
+ Ngoài ra, nếu kinh doanh Franchise thì em sẽ tư vấn theo cách khác. Bọn em đã tư vấn cho PHO24 vao nam 2009 nhưng họ .... ko đủ chi phí thực hiện ... Các chết người hiện nay trong franchise là ngồi rung vì ko kiểm soát được chất lượng (nếu đối tượng nhượng quyền mà tham lam thì sẽ xảy ra chuyện và đi tong cái brand), ở Vn thì khỏi kiện chuyện này đi, bán brand càng nhiều thì phải thuê nhiều nhân sự kiểm tra.. chết ngắt chi phí. Bọn em đã xây dựng cơ chế giám sát, chỉ đi kiểm tra khi hệ thống cảnh bảo :)
 
Full Sinopharm
25/12/09
2.700
33.331
113
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

MYWEBCALLS nói:
Các vấn đề như các bác nói thì thực ra rất hay nhưng nó sẽ mâu thuẩn chi phí đầu tư ạ .. mô hình nhỏ gọn thì nhân sự ít, nếu vì quản lý chặc mà mình tốn thêm 1 nhân sư chuyên trách kế toán thì chết nữa :D ... lại còn đầu tư thêm 01 cái máy PC :(.
Camera : đúng là để răn đe, và dùng để bọn em kiểm soát việc thu chi luôn, vì mọi thao tác trên bấm trên máy sẽ được hiển thị trên Camera... vi dụ: như khi khách đang mua hàng, theo quy định nhân viên phải nhập máy thì mà hinh camera sẽ hiển thị đầu đủ thông tin đang bán (dạng text thôi). Nhằm tránh trường hợp bán mà ko nhập vô máy.. Cái này để quản lý doanh thu (chống gian lận).
Máy POS: bằng USB 3G thì cứ tuần tự 10phút/lần dữ liệu sẽ được sync về máy server ở phòng kế toán. Nên bọn em sẽ biết được doanh số tại chỗ và căn cứ vào phần định lượng được cài đặt (set menu) trong máy với số lượng hàng hóa bán ra, bọn em sẽ biết được lượng nguyên liệu tiêu hao vừa rồi... con số này sẽ được trừ vào số lượng tồn kho nguyên vật liệu mà bên em giao lúc buổi sáng => số lượng tồn theo sổ sách... Cuối ngày, nhân viên sẽ gửi về báo cáo tồn kho thực tế.. Sáng kế toán nhập vào máy, sẽ có báo cáo đối chiếu so sánh được tồn kho theo sổ sách và tồn kho thực tế, nếu có sai số thường xuyên và vượt mức cho phép + hay - 3% thì báo cáo sẽ cảnh báo để tìm rõ nguyên nhân thất thoát.. Vậy là kiểm soát được thất thoát rồi. (đầu vào/ra rõ ràng)
Còn lại dùng camera de giám sát con người việc là sai thao tác để sai công thức thôi.
+ Ngoài ra, nếu kinh doanh Franchise thì em sẽ tư vấn theo cách khác. Bọn em đã tư vấn cho PHO24 vao nam 2009 nhưng họ .... ko đủ chi phí thực hiện ... Các chết người hiện nay trong franchise là ngồi rung vì ko kiểm soát được chất lượng (nếu đối tượng nhượng quyền mà tham lam thì sẽ xảy ra chuyện và đi tong cái brand), ở Vn thì khỏi kiện chuyện này đi, bán brand càng nhiều thì phải thuê nhiều nhân sự kiểm tra.. chết ngắt chi phí. Bọn em đã xây dựng cơ chế giám sát, chỉ đi kiểm tra khi hệ thống cảnh bảo :)

Em xài IP camera thì thực tế ADSL chịu không nổi, phải chuyển sang optical, 1.2 chai/tháng/ 1 địa điểm. Mà với chất lượng camera với đường truyền hiện nay rất khó xác định được nhân viên có làm đúng công thức không (chưa kể không thể nào cả ngày theo dõi camera). Có thể thừa hay thiếu 10%-20%, cái này dẫn đến việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào và doanh thu cuối ngày không có giá trị. Vì doanh thu và nguyên liệu thì khớp, nhưng có thể khách hàng đã uống cà phê nhạt toẹt, nhân viên thì đã bỏ túi 1 số đáng kể...
Vấn đề bán franchise thì cái bác nói là trở ngại lớn nhất. Người mua franchise luôn có khuynh hướng dìm chết cả hệ thống :mad:
Em lót dép chờ bác triển khai, để xem mấy câu hỏi em đang bí sẽ được bác giải quyết thế nào?:) Chúc bác thành công! Nhớ cho em vài kinh nghiệm nhé!
 
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

lucsi nói:
MYWEBCALLS nói:
Các vấn đề như các bác nói thì thực ra rất hay nhưng nó sẽ mâu thuẩn chi phí đầu tư ạ .. mô hình nhỏ gọn thì nhân sự ít, nếu vì quản lý chặc mà mình tốn thêm 1 nhân sư chuyên trách kế toán thì chết nữa :D ... lại còn đầu tư thêm 01 cái máy PC :(.
Camera : đúng là để răn đe, và dùng để bọn em kiểm soát việc thu chi luôn, vì mọi thao tác trên bấm trên máy sẽ được hiển thị trên Camera... vi dụ: như khi khách đang mua hàng, theo quy định nhân viên phải nhập máy thì mà hinh camera sẽ hiển thị đầu đủ thông tin đang bán (dạng text thôi). Nhằm tránh trường hợp bán mà ko nhập vô máy.. Cái này để quản lý doanh thu (chống gian lận).
Máy POS: bằng USB 3G thì cứ tuần tự 10phút/lần dữ liệu sẽ được sync về máy server ở phòng kế toán. Nên bọn em sẽ biết được doanh số tại chỗ và căn cứ vào phần định lượng được cài đặt (set menu) trong máy với số lượng hàng hóa bán ra, bọn em sẽ biết được lượng nguyên liệu tiêu hao vừa rồi... con số này sẽ được trừ vào số lượng tồn kho nguyên vật liệu mà bên em giao lúc buổi sáng => số lượng tồn theo sổ sách... Cuối ngày, nhân viên sẽ gửi về báo cáo tồn kho thực tế.. Sáng kế toán nhập vào máy, sẽ có báo cáo đối chiếu so sánh được tồn kho theo sổ sách và tồn kho thực tế, nếu có sai số thường xuyên và vượt mức cho phép + hay - 3% thì báo cáo sẽ cảnh báo để tìm rõ nguyên nhân thất thoát.. Vậy là kiểm soát được thất thoát rồi. (đầu vào/ra rõ ràng)
Còn lại dùng camera de giám sát con người việc là sai thao tác để sai công thức thôi.
+ Ngoài ra, nếu kinh doanh Franchise thì em sẽ tư vấn theo cách khác. Bọn em đã tư vấn cho PHO24 vao nam 2009 nhưng họ .... ko đủ chi phí thực hiện ... Các chết người hiện nay trong franchise là ngồi rung vì ko kiểm soát được chất lượng (nếu đối tượng nhượng quyền mà tham lam thì sẽ xảy ra chuyện và đi tong cái brand), ở Vn thì khỏi kiện chuyện này đi, bán brand càng nhiều thì phải thuê nhiều nhân sự kiểm tra.. chết ngắt chi phí. Bọn em đã xây dựng cơ chế giám sát, chỉ đi kiểm tra khi hệ thống cảnh bảo :)

Em xài IP camera thì thực tế ADSL chịu không nổi, phải chuyển sang optical, 1.2 chai/tháng/ 1 địa điểm. Mà với chất lượng camera với đường truyền hiện nay rất khó xác định được nhân viên có làm đúng công thức không (chưa kể không thể nào cả ngày theo dõi camera). Có thể thừa hay thiếu 10%-20%, cái này dẫn đến việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào và doanh thu cuối ngày không có giá trị. Vì doanh thu và nguyên liệu thì khớp, nhưng có thể khách hàng đã uống cà phê nhạt toẹt, nhân viên thì đã bỏ túi 1 số đáng kể...
Vấn đề bán franchise thì cái bác nói là trở ngại lớn nhất. Người mua franchise luôn có khuynh hướng dìm chết cả hệ thống :mad:
Em lót dép chờ bác triển khai, để xem mấy câu hỏi em đang bí sẽ được bác giải quyết thế nào?:) Chúc bác thành công! Nhớ cho em vài kinh nghiệm nhé!

Tỷ lệ thất thoát hay rủi ro trong quá trình quản lý từ xa là ko tránh khỏi. Theo em thì về phục vụ ngành ăn uống thì điều quan trọng nhất trong các khẩu phần là chất lượng đồng nhất. Muốn làm được điều này thì tiêu chuẩn đưa ra khái niệm food portion control/ sizes hay định lượng cụ thể của phần thức ăn nước uống và người pha chế phải làm theo, và cửa hàng phải có thống kê cụ thể từng món trên menu--> phục vụ công tác kiểm soát inventory luôn.

Ví dụ :
100 gram cafe là serve 10 ly
100 gram duong la 9- 10 ly..... Giao 1 kg đường thì phục vụ mấy ly...

Trong trường hợp chất lượng thay đổi do thao tác sai mà bác muốn kiểm soát thì cách tiếp cận:

- Kiểm tra đột xuất hoặc có đường dây hotline nhận feedback từ khách hàng trực tiếp đến bác.
- Tuyển dụng đầu vào tốt, Training huấn luyện, nhắc nhở thường xuyên, đào tạo kĩ năng giám sát cho các supervior của cửa hàng ( giao việc, định hướng, theo dõi, phản hồi tích cực, khắc phục, report...)

Thực tế thì còn phải quan sát mới có cách thức cụ thể.
 
Hạng B2
15/3/09
430
11.183
93
www.youngpos.com
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

Dịch vụ FB thì chắc chắn là phải thiết lập định lượng setmenu như bác JBL nói. Còn chuyện như bác lusi nói là đã quản lý như thế rồi mà nhân viên còn có thể ăn gian cắt bớt nguyên liệu chế biến để lấy hàng thì .... pó chíu công tác quản lý con người, bỏ sót hay xem khâu quản lý con người (ko có xây dựng cơ chế giám sát kiểm tra) thì có đem hệ thống hay or mắc tiền cách nào cũng toi. Giống như CoopMark, mỗi quầy POS tính tiền là 01 camera chiếu trực tiếp và 01 bảo vệ đứng chổ quầy thu ngân ko phải người đứng bào vệ gì đâu... mà chủ yếu là đứng để theo dõi thu ngân có gian lận hay ko đó, mắt của họ nhìn liên tục vào hàng hóa và màn hình POS (tất cả các màn hinh máy POS trong phải quay hướng ra ngoài trong tầm nhìn của bảo vệ).
=> Con người là yếu tố quan trọng... ko có cái máy nào kiểm soát được hành vi con người :)
Em cũng mong giải pháp của em sẽ hạn chế được các rủi ro như các bán đánh giá.
 
Hạng C
4/6/07
780
8.015
93
54
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

em nói thật, em cũng làm chung ngành Cafe HD với mợ Hanh.Pham nhưng dạng khác, cái ngành này em nghĩ sẽ có thất thoát dù quản lý kỹ cỡ nào đi nữa, chủ yếu là nhân dự đáng tin tưởng nếu mình không có thời gian tự quản lý.

Thời buổi này quán cafe, nhà hàng mọc như nấm không chọn rõ địa điểm, đối tượng, quản lý thì cũng vài bữa là toi ngay, đối diện quán em có 1 mặt bằng rất đẹp rất to, nhưng đã qua 3 người thuê mở nhà hàng hải sản quán nhậu đều tèo rất nhanh, dù dùng đủ chiêu dụ khách, có cái 1 tháng mướn nhà tháng sau dọn đi luôn :D
 
Hạng B2
15/3/09
430
11.183
93
www.youngpos.com
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

Em thì thấy rất nhiều bác tranh thủ cuối năm mở.. ra giêng thì ngáp và sang quán.
Chuyện thất thoát là phải có (hàng hỏng, hàng ế, hao hụt định lượng), nên mình chỉ hạn chế ở mức cho phép (tùy theo nguyên liệu sẽ có mức kiểm soát) và kiểm soát đối chiếu hàng ngày để tránh việc sai số định mức cao.. Do đó dùng báo cáo cành báo kiểm soát giữa tồn thực tế và sổ sách phải xem hàng ngày, để biết sai đâu xử đó.. ^^ (giống giọng văn của các bác cấp Bộ quá)
 
Hạng C
4/6/07
780
8.015
93
54
Re:DỰ ÁN kinh doanh 2- Fish ‘n Chips – Làm ngay

MYWEBCALLS nói:
Sau gần 1 thời gian dài tham gia cái ngành FB này, cty em cũng đang rụt rịch nhảy vô ngành Cafe Take-away với mức đầu tư 100tr cho một kiosk (không bao gồm chi phí mặt bằng), bọn em quá hiểu loai hình đầu tư vào location nên chỉ dám chơi kiểu Kisok thôi.
Bọn em sẽ đầu tư bài bản về Marketing Online (đã có kế hoạch cụ thể.. tốn 50 chai trong năm nay ạ). Hiện tai, bọn em đang thăm dò thị trường, tách hẳn 1 nhóm và 01 phòng riêng theo chuyện này, cho đi học training, pha chế này nọ, sau đó họ có 2 tháng để lên công thức này nọ (tất nhiên có sự hỗ trợ của 1 số chuyên gia tư vấn). Thiết bị chuyên dụng bọn em phải nhập từ US về, ở VN mắc quá .... nguyên phụ liệu củng choáng luôn, toàn là cafe, bột kem ngoại nhập ko ... :(
Dự là sẽ ra mắt tháng 5,6 với 02 kiosk, mong các bác tư vấn giúp em thêm vài thông tin về cái mảng này ạ, để em có thêm kinh nghiệmn làm ạ :D
HEHE hy vọng ủng hộ được cho bác 1 cái máy tính tiền, thấy bác sắp chuyển qua làm coffee mà lại cung cấp giải pháp quản lý tiền bạc nhân sự chắc sớm thành công đây.

Riêng về quán cafe của em cũng đang tính chuyên nghiệp hóa lại, do mình đánh đối tượng bình dân quá nên
nhiều khi muốn nâng cấp hay chuyên nghiệp thì lại ko thành công, đúng là thị trường nhiều khi không lường được đâu bác, lúc trước em đầu tư hoành tráng thì thất bại, đầu tư nhỏ lẻ chắp vá lại thành công. Giờ loại hình cafe HD nhiều quá mà đa số cũng lỗ sang quán nhiều, cũng là do 1 phần do sự hoành tráng ban đầu
 
Status
Không mở trả lời sau này.