Cà phê McDonald
Bài này tôi chỉ viết từ cảm nhận chứ không chính xác.
Khi tôi đặt chân đến Mỹ, người trong cùng building dẫn tôi đi ăn McDonald. Cảm giác choáng là bề ngoài lẫn bề trong rất bình thường và "nồi đồng cối đá".
Sau đó tôi đi nhiều thấy toàn bộ McDonald đều dạng "nồi đồng cối đá" chứ không có hoa lá cành. McDonald là biểu tượng "thực dụng" và "bền bĩ" của nước Mỹ. Họ chỉ cần "ăn chắc mặc bền".
McDonald cũng có bán cà phê. Tôi có nếm thử và thề rằng kiểu cà phề này đừng hòng tôi uống. Cà phê không phải là 1 trong 20 món chủ lực của McDonald cho nên họ không quan tâm ngon hay dỡ.
Nhưng bây giờ đã khác
Từ khi Starbuck bành trướng và cùng thời điểm đó người ta bắt đầu chú ý đến "ăn nhà nhiều hơn cho khoẻ và sạch" thì McDonald chuyển mình.
McDonald mướn 1 công ty chuyên nghiên cứu cà phê (không phải hãng làm cà phê) tìm ra 1 công nghệ rang cho hương vị rất riêng cà phê cho loại thường (loãng) và loại máy (như Starbuck) để không lẫn lộn với Starbuck.
Mất 6 tháng ròng nghiên cứu hãng đó mới cho ra được công nghệ chế biến cho ra hương vị "khen khét" đặc trưng rất riêng cho McDonald.
Từ đó McDonald ép các chủ cửa hàng McDonald biến cái quán ăn nhanh thành một nơi thoáng và có "hoa lá cành" để người ta tới uống (chứ không phải chỉ ăn nhanh rồi đi).
Thế là các cửa hàng McDonald dần dần đập đi hoặc ít ra làm lại mới. Từ vẻ bề ngoài cũ kỹ bền chắc thành một toà nhà sáng sủa thanh cảnh. Bên trong thì ghế bàn không còn giống nhau y chang mà có những cung bật và nhiều gam màu vàng nâu nhẹ nhàng.
Quầy phục vụ cũng thay đổi cách bố trí để người ta cảm giác quán "uống" là chính chứ không phải quán "ăn nhanh" như trước kia.
Riêng cà phê "loãng" thì có 3 size nhưng cùng giá 1 đô. Nơi nào manager tốt thì cà phê pha ra sau 1 giờ bán không hết họ đổ đi để pha mới. Nếu uống thấy dỡ thì đưa lại họ và họ sẽ pha mới cho. 1 gói 50 gr họ pha ra khoảng 10 ly (1kg 200 ly).
Còn cà phê đậm đặc thì mua "shot". 2 shot khoảng $2.5. Họ pha từ máy phun nén.
Từ khi McDonald đổi mới thì lãi từ thức uống (cà phê, smoothie,...) chiếm 40% tổng số lãi vì tỉ lệ lãi rất cao.
Các quán McDonald quanh chỗ ở và chỗ làm của tôi đã đổi mới lại hết và thấy người già tới uống cà phê và tán gẫu rất nhiều. Có quán mở cửa 6 giờ sáng và bán 1/2 giá cà phê từ 6 giờ sáng đến 9 giờ sáng để người già (vốn thức sớm) tới tụ họp rôm rả đầy cả quán.
Mượn tạm google minh hoạ:
CŨ:
MỚI:
ly kiểu mới: