tuandq nói:Nói thật là dù ngày nào cũng uống caffe nhưng tôi chẳng bao giờ uống phin. Lý do thứ nhất là lười nhưng quan trọng hơn là về khía cạnh kỹ thuật.
Số là hay uống ở quán của một cụ ông. Cụ vốn là một người nghiện uống cafe từ những năm 50 và rất mê tìm tòi cách pha chế cũng như phối trộn các loại cafe khác nhau để có hương vị riêng dùng cho cá nhân. Rồi sau đó để vừa thỏa mãn sở thích vừa để có thêm thu nhập, khi về hưu cụ đã mở quán cho đến qua đời cách đây hơn chục năm.
Vì rỗi rãi nên tôi thường tán dóc với cụ và có hỏi cụ tại sao quán chỉ bán cafe pha sẵn? Cụ trả lời rằng mình đã tìm tòi để phối trộn mấy loại cafe với nhau để tạo nên sản phẩm của riêng mình nhưng đại đa số mọi người không biết cách pha phin nên sẽ không có chất lượng tốt nhất.
Thực ra cách pha không có gì rắc rối cả. Pha cafe về bản chất là quá trình chiết xuất caffein từ cafe nhưng có hai phương án chính: dùng hơi nước và dùng nước nóng.
Anh em Tây thì dùng phương pháp đầu mà thuật ngữ gọi là cất lôi cuốn hơi nước với hơi nước nóng khoảng 120 độ. Anh em Việt Nam dùng phương pháp sau với phin cafe, gọi là rửa giải.
Để pha ngon, nhiệt độ nước phải duy trì ở mức khoảng 90 độ nên không được cho nước đầy phin mà phải cho it một để đảm bảo nhiệt độ tối ưu. Nó cũng cầu kỳ từa tựa cách pha trà mà Nguyễn Tuân đã mô tả trong "Chén trà sương".
Vậy nên tôi không bao giờ có ý định tự mua cafe về tự pha phin cả.
Kỹ thuật pha cho ngon cũng không quá khó đâu bác ... mấy em này sinh viên tui đào tạo 1 buổi là pha cafe Phin phà phà, mấy bữa nay ở Hội chợ Phú Thọ ai uống thử cũng khen ngon, bà con mua ào ào bán hổng kịp.
Tui nghi ông cụ chỉ thích bán cafe pha sẵn cho ... khỏe, đỡ mất công rửa Phin
Last edited by a moderator: