Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
3/3/11
178
10
18
Sèi Goòng
Hanh.Pham nói:
@ bác taychoitapsu: em không phân biệt nổi phở bắc phở nam trừ khi ăn ở SG hay HN. Em chỉ biết phở nam thì ngọt do có nêm đường và có giá trụng, còn phở bắc lờ lợ vị nước lèo của bột ngọt và chỉ có vài cọng rau thôi. Hết ạ. Thấy nhục cho cái gốc của mềnh quá
Tạm thời em phân chia phở ra các vùng: Phở Bắc Sông Hồng, Phở Bắc Đông Bắc, Phở Bắc Tây Bắc, Phở Bắc Khu IV (đại diện xứ Cá Gỗ), Phở khu V (đại diện Nha Trang), phở Nam - Miền Tây, Phở Nam - Miền Đông (ko ngọt như chè tàu - gồm có cả SG), Phở Bắc lai Nam.
Nguyên tắc đầu tiên của Phở Bắc Chánh Tông: không kèm bất kỳ rau thơm hay giá trụng hay Hành Tây. Vi người sành ăn phở Bắc, khi phục vụ bưng đến - khoan vội chanh ớt .. - mà phải húp một muỗng nước lèo để nếm vị ngọt của sá sùng & thơm của Thảo Quả + Hồi + Quế Chi - sau tiếp là xem Chủ Quán hầm thành phần xương chủ yếu là bò hay heo (do chủ quán không thích “nặng” mùi … bò thì dùng xương heo chủ yếu để SX nước lèo, trường hợp này gia vị cho vào chỉ cần có thảo quả là cũng ra vị phở rồi) - sau tiếp (pác nào thích nước béo) đánh giá tiếp nước béo này là của heo hay của bò. Khi kèm rau thơm hay giá trụng sẽ làm hư hoàn toàn vị phở Bắc Chánh Tông. Phở Bò Bắc Chánh Tông là phải có vị bò nhiều nên dùng xương bò là chủ yếu và một phần nhỏ xương heo cho nước thêm thơm. Gia vị khử bớt mùi gây của bò là quế chi, hoa hồi và thảo quả (nghe nói cũng ăn cắp của Tàu - vì nguyên gốc phở Bắc là từ Nam Định ko có mấy thứ gia vị này). Hai loại gia vị nữa nếu không có thì nước dùng không ra nước dùng phở Bò là hành củ và gừng nướng đập dập.Mỗi quán có bí quyết riêng gi nữa thì em chịu.

Nguyên tắc thứ hai là chỉ xài tương ớt Bắc, không xài tương Đen (có nguồn gốc của Hủ Tiếu, Mỳ Nam) & không có cái chén con để chấm chấm mút mút kiểu Nam Bộ (lây nhiễm từ người Tàu).
Nguyên tắc thứ ba, Bột Ngọt được sử dụng khi có khách ăn, luôn được khuyến mại Bột Ngọt Sống (phở Nam tương Bột Ngọt trong quá trình hầm nước lèo). Vào quán phải báo động ngay, không là líu lưỡi. Ngon dở là cái nước lèo chưa được khuyến mại Bột Ngọt Sống.
 
Last edited by a moderator:
Tập Lái
21/12/10
39
0
0
taychoitapsu nói:
Tạm thời em phân chia phở ra các vùng: Phở Bắc Sông Hồng, Phở Bắc Đông Bắc, Phở Bắc Tây Bắc, Phở Bắc Khu IV (đại diện xứ Cá Gỗ), Phở khu V (đại diện Nha Trang), phở Nam - Miền Tây, Phở Nam - Miền Đông (ko ngọt như chè tàu - gồm có cả SG), Phở Bắc lai Nam.
Nguyên tắc đầu tiên của Phở Bắc Chánh Tông: không kèm bất kỳ rau thơm hay giá trụng hay Hành Tây. Vi người sành ăn phở Bắc, khi phục vụ bưng đến - khoan vội chanh ớt .. - mà phải húp một muỗng nước lèo để nếm vị ngọt của sá sùng & thơm của Thảo Quả + Hồi + Quế Chi - sau tiếp là xem Chủ Quán hầm thành phần xương chủ yếu là bò hay heo (do chủ quán không thích “nặng” mùi … bò thì dùng xương heo chủ yếu để SX nước lèo, trường hợp này gia vị cho vào chỉ cần có thảo quả là cũng ra vị phở rồi) - sau tiếp (pác nào thích nước béo) đánh giá tiếp nước béo này là của heo hay của bò. Khi kèm rau thơm hay giá trụng sẽ làm hư hoàn toàn vị phở Bắc Chánh Tông. Phở Bò Bắc Chánh Tông là phải có vị bò nhiều nên dùng xương bò là chủ yếu và một phần nhỏ xương heo cho nước thêm thơm. Gia vị khử bớt mùi gây của bò là quế chi, hoa hồi và thảo quả (nghe nói cũng ăn cắp của Tàu - vì nguyên gốc phở Bắc là từ Nam Định ko có mấy thứ gia vị này). Hai loại gia vị nữa nếu không có thì nước dùng không ra nước dùng phở Bò là hành củ và gừng nướng đập dập.Mỗi quán có bí quyết riêng gi nữa thì em chịu.

Nguyên tắc thứ hai là chỉ xài tương ớt Bắc, không xài tương Đen (có nguồn gốc của Hủ Tiếu, Mỳ Nam) & không có cái chén con để chấm chấm mút mút kiểu Nam Bộ (lây nhiễm từ người Tàu).
Nguyên tắc thứ ba, Bột Ngọt được sử dụng khi có khách ăn, luôn được khuyến mại Bột Ngọt Sống (phở Nam tương Bột Ngọt trong quá trình hầm nước lèo). Vào quán phải báo động ngay, không là líu lưỡi. Ngon dở là cái nước lèo chưa được khuyến mại Bột Ngọt Sống.
Công nhận bác sành điệu, chắc bác gốc bắc :D
Nhưng ở SG mà làm nước lèo thế thì toi lãi bác ạ, em đã chứng kiến người bà con ngồi pha bột ngọt+đường+nước lèo mà..... thế mà quán vẫn nườm nượp :D
 
Hạng C
14/6/11
693
33.042
93
Long An
Em dễ ăn (phàm ăn :D) nên quán nào sạch sẽ, giá cả phải chăng thì ghé vào thôi. Nếu quán có chút dặc trưng riêng ít lẫn lộn với các quán khác thì càng hay. Tất nhiên em ghét và phản đối sử dụng hóa chất độc hại cho vào món ăn.

Tái bút: Bác chủ thớt có thể vào trang này đăng bài giới thiệu quán ăn của bác (đồng thời tìm hiểu thị hiếu người dùng luôn). Em thấy trang đó cũng có khá đông người tham khảo: . com
 
Last edited by a moderator:
OS
Tập Lái
6/8/10
31
0
6
55
Em muốn mua công thức nấu phở (kinh doanh). Có bác nào giúp em được không?
 
Hạng F
5/3/10
6.014
36.225
113
OS nói:
Em muốn mua công thức nấu phở (kinh doanh). Có bác nào giúp em được không?

ra nhà sách đầy :D, còn công thức xịn thì em nghĩ khhó có người truyền, mà người ta chịu truyền chưa chắc là công thức ngon
 
Hạng B2
28/10/06
159
4
16
solopidi nói:
OS nói:
Em muốn mua công thức nấu phở (kinh doanh). Có bác nào giúp em được không?

ra nhà sách đầy :D, còn công thức xịn thì em nghĩ khhó có người truyền, mà người ta chịu truyền chưa chắc là công thức ngon

Em có người quen nhận truyền dạy miễn phí công thức nấu phở của một quán phở nổi tiếng và lâu đời tại TP HCM, nhưng em lại không đủ sức làm :confused:. Ôm cái F1 Car Care chiếm hết thời gian rồi. Bây giờ ai ôm F1 Car Care dùm em thì em mới rảnh tay. Người ta VK ở Mỹ, Úc về xin học mười mấy ngàn đô mà họ không chịu dạy, sợ mất tiếng, phần vì cũng quá giàu rồi. Trong khi mình được thương, được truyền dạy miễn phí thì lại không có sức làm. (người ta chỉ từ cách xắt trái chanh, lặt rau, cách hầm xương, cách mua tô chén tối ưu,... chỉ các mối mua thịt mua bánh, mua rau luôn mà em không dám làm :D)
Em thấy một đôi lần trên net có người quảng cáo dạy bán phở đó. Bác OS search thử coi (nhưng chất lượng thế nào em ko dám chắc)
 
Hạng D
15/4/09
2.159
13.968
113
40
Chúc bác nhiều khách!
Hôm nào đi ngang em vào ủng hộ bác!
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
taychoitapsu nói:
Hanh.Pham nói:
@ bác taychoitapsu: em không phân biệt nổi phở bắc phở nam trừ khi ăn ở SG hay HN. Em chỉ biết phở nam thì ngọt do có nêm đường và có giá trụng, còn phở bắc lờ lợ vị nước lèo của bột ngọt và chỉ có vài cọng rau thôi. Hết ạ. Thấy nhục cho cái gốc của mềnh quá
Tạm thời em phân chia phở ra các vùng: Phở Bắc Sông Hồng, Phở Bắc Đông Bắc, Phở Bắc Tây Bắc, Phở Bắc Khu IV (đại diện xứ Cá Gỗ), Phở khu V (đại diện Nha Trang), phở Nam - Miền Tây, Phở Nam - Miền Đông (ko ngọt như chè tàu - gồm có cả SG), Phở Bắc lai Nam.
Nguyên tắc đầu tiên của Phở Bắc Chánh Tông: không kèm bất kỳ rau thơm hay giá trụng hay Hành Tây. Vi người sành ăn phở Bắc, khi phục vụ bưng đến - khoan vội chanh ớt .. - mà phải húp một muỗng nước lèo để nếm vị ngọt của sá sùng & thơm của Thảo Quả + Hồi + Quế Chi - sau tiếp là xem Chủ Quán hầm thành phần xương chủ yếu là bò hay heo (do chủ quán không thích “nặng” mùi … bò thì dùng xương heo chủ yếu để SX nước lèo, trường hợp này gia vị cho vào chỉ cần có thảo quả là cũng ra vị phở rồi) - sau tiếp (pác nào thích nước béo) đánh giá tiếp nước béo này là của heo hay của bò. Khi kèm rau thơm hay giá trụng sẽ làm hư hoàn toàn vị phở Bắc Chánh Tông. Phở Bò Bắc Chánh Tông là phải có vị bò nhiều nên dùng xương bò là chủ yếu và một phần nhỏ xương heo cho nước thêm thơm. Gia vị khử bớt mùi gây của bò là quế chi, hoa hồi và thảo quả (nghe nói cũng ăn cắp của Tàu - vì nguyên gốc phở Bắc là từ Nam Định ko có mấy thứ gia vị này). Hai loại gia vị nữa nếu không có thì nước dùng không ra nước dùng phở Bò là hành củ và gừng nướng đập dập.Mỗi quán có bí quyết riêng gi nữa thì em chịu.

Nguyên tắc thứ hai là chỉ xài tương ớt Bắc, không xài tương Đen (có nguồn gốc của Hủ Tiếu, Mỳ Nam) & không có cái chén con để chấm chấm mút mút kiểu Nam Bộ (lây nhiễm từ người Tàu).
Nguyên tắc thứ ba, Bột Ngọt được sử dụng khi có khách ăn, luôn được khuyến mại Bột Ngọt Sống (phở Nam tương Bột Ngọt trong quá trình hầm nước lèo). Vào quán phải báo động ngay, không là líu lưỡi. Ngon dở là cái nước lèo chưa được khuyến mại Bột Ngọt Sống.
Về nguồn gốc của phở thì đến giờ chưa có ai dám khẳng định. Nhưng nấu phở và nấu ăn đã trở thành làng nghề ở Nam định thì không ai dám chối cãi. Bác cứ search Google là ra cả mớ. Em chỉ có thể nói như thế này : Phở Hà nội vị thanh, mùi và vị bò không nặng, sử dụng gừng, quế để khử mùi là chính, hoa hồi ít không như phở Nam định. Vì thế phở Nam định có mùi hồi nặng không nổi lên được mùi bò kiểu nhẹ nhàng như phở Hà nội. Nước dùng trong, ko bị hoi do xương ống đã được chọc tủy, đun từ khi nước lạnh và hớt bọt đều là sự khác biệt hoàn toàn với loại nước dùng mỳ chính bây giờ. Phở Hà nội chỉ cho hành cây trần vào chứ không cho bất cứ rau thơm, rau mùi, hành tây, giá đỗ thậm chí mùi tàu ( ngò tây ) như 1 số nơi. Ngoài ra tương ớt là dùng ớt héo làm tương cho vị cay dịu hơn và thơm mùi nắng:D chứ ko phải là ớt tươi xay cay xé lưỡi và càng ko có sa tế đi kèm với lớp váng dầu loang lổ trên mặt.... Đó là kinh nghiệm ăn phở của em từ thời lon ton cùng ông ngoại chạy quanh Bờ Hồ và kinh nghiệm ăn quà cụ truyền cho em. Chậc, nói đến cụ em lại nhớ ngày trước cả nhà cứ cười cụ là cụ hay ca thán " táo Liên xô ko bằng táo Tàu ", " ốc Hồ tây ko ngon như ngày trước"... giờ mới hiểu là có những thứ ko thể chỉ nghe và nhìn là đủ :D:D:D
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.793
113
glare2 nói:
Về nguồn gốc của phở thì đến giờ chưa có ai dám khẳng định. Nhưng nấu phở và nấu ăn đã trở thành làng nghề ở Nam định thì không ai dám chối cãi. Bác cứ search Google là ra cả mớ. Em chỉ có thể nói như thế này : Phở Hà nội vị thanh, mùi và vị bò không nặng, sử dụng gừng, quế để khử mùi là chính, hoa hồi ít không như phở Nam định. Vì thế phở Nam định có mùi hồi nặng không nổi lên được mùi bò kiểu nhẹ nhàng như phở Hà nội. Nước dùng trong, ko bị hoi do xương ống đã được chọc tủy, đun từ khi nước lạnh và hớt bọt đều là sự khác biệt hoàn toàn với loại nước dùng mỳ chính bây giờ. Phở Hà nội chỉ cho hành cây trần vào chứ không cho bất cứ rau thơm, rau mùi, hành tây, giá đỗ thậm chí mùi tàu ( ngò tây ) như 1 số nơi. Ngoài ra tương ớt là dùng ớt héo làm tương cho vị cay dịu hơn và thơm mùi nắng:D chứ ko phải là ớt tươi xay cay xé lưỡi và càng ko có sa tế đi kèm với lớp váng dầu loang lổ trên mặt.... Đó là kinh nghiệm ăn phở của em từ thời lon ton cùng ông ngoại chạy quanh Bờ Hồ và kinh nghiệm ăn quà cụ truyền cho em. Chậc, nói đến cụ em lại nhớ ngày trước cả nhà cứ cười cụ là cụ hay ca thán " táo Liên xô ko bằng táo Tàu ", " ốc Hồ tây ko ngon như ngày trước"... giờ mới hiểu là có những thứ ko thể chỉ nghe và nhìn là đủ :D:D:D
Bác lại làm em nhớ ông cụ nhà em.
Tết nào em cũng bị tẩn cho 1 tủ lạnh toàn thịt đông mộc nhĩ.
Thêm một bàn bánh chưng, mà do cụ tự biên tự diễn hết đấy nhé, chê bánh ngoài không ngon. Khiếp, 27 tết cụ lo đi mua lá dong tận đẩu tận đâu, 28 tết lo nấu đậu đãi nếp, 29 tết lo gói gói đun đun, 30 thì chạy như vịt mang đi biếu và giao cho mấy ông bạn già đặt hàng í ới ... ngày còn ở nhà thì cái tết của em là những cục bánh chưng xanh ngắt ai cũng khen nhưng em nói thiệt là em ăn phát trước mặt cụ cho cụ vui thôi huhu.... chịu thua đống đậu với thịt !! Mình gốc gì không biết, chỉ thích bánh tét nhưn chuối hic hic

P/s: Chống chỉ định spam, tặng bác chủ thớt một bộ chén đũa gia vị được xem là chuẩn sạch sẽ ở miền Tây của em nà.

Xin tư vấn về vận hành quán Phở Gia đình
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
Cụ nhà bác chắc cũng gốc Bắc nên mới có món thịt đông nhưng quả thực em cũng ko thể kết được món đó:D Em nói thật là bát phở bò Úc bán trong KS bây giờ cũng vẫn có bột nêm như thường chỉ có không nhiều bằng ngoài phố thôi. Bát phở Bắc ngon mà chắc chắn không có bột ngọt thì 50k-100k là ko đắt tẹo nào ( 50k chênh lệch là do giá trị gia tăng khác ngoài bát phở nha bác ) Khi nào bác ra em sẽ mời bác đi ăn phở Bắc ít bột ngọt nha:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.