- Em thấy 3 cái định lý của anh rất hay. Để em ghi nhớ làm kinh nghiệm. Có gi nữa thì chia sẽ với em để em làm vốn kinh nghiệm cho dự án của em nghen.....
glare2 nói:
Hanh.Pham nói:
...
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-...
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu
Bác nói chuẩn, em chỉ bổ sung thêm cái gọi là "tương đối".
Phải có phép tính tương đối giữa các mùa nữa, mùa này giá NVL này mắc, mùa sau thằng này rẻ thằng khác lại mắc lên, chênh lệch có khi 1000% (ví dụ, bơ trái mùa gần 130K/kg bơ xơ xác chả ra gì , rộ mùa thì 13k/kg cũng có bơ ngon hạng nhứt) . Ví dụ hiện tại đang khủng hoảng về giá cả thì chấp nhận % giá NVL tăng cao, dù lợi nhuận gộp cao nhưng lãi ròng giảm đáng kể. Nhưng phải chấp nhận vì quá trình duy trì thương hiệu do không thể tăng giá sản phẩm cuối quá đột ngột.
[/quote]
Chính vì kinh tế là bài toán "tương đối" nên em mới "tạm coi". % cost giá phụ thuộc rất nhiều thứ, từ khả năng đi chợ của mợ, khả năng quản lý của chủ ...đến khả năng mời đồ của nhân viên. Cứ mời đồ tốt, trà nhiều hơn cafe như nv của mợ thì có khi cost còn < 30% ấy chứ mợ nhỉ
Quán của em do người nhà làm "giám đốc điều hành" mình làm "chủ tịch hội đồng quản trị"
, các kiến thức, kinh nghiệm làm consultant, sales, marketing vác về nhà thử nghiệm, chiến đấu mà lắm lúc cũng thấy oải
Nhưng nói thật là dần dần em thấy thích nó vì : Thứ nhất - nó là của mình, mình toàn quyền quyết định và tự chịu trách nhiệm trc các quyết định của mình, chả phải nghe ngóng để ý thái độ của đứa khỉ nào. Thứ 2 - để vận hành tối ưu 1 cái quán cafe đem lại thu nhập khá cho mình thì cần kiến thức tổng hợp về quản lý, kinh doanh, xã hội chứ không phải là cứ nã tiền ra rồi ngồi thu tiền về. Nó đòi hỏi mình lúc nào cũng phải nhanh mắt, nhanh tay, nhanh chân, nhanh mồm... cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nên có tdụng tích cực làm mình năng động hơn( cái này hok bít các bác có đồng ý với em ?) Thứ 3 - trong cái quán cafe là 1 xã hội thu nhỏ. Nhìn mọi người gặp nhau chém gió, làm quen, cưa cẩm, hợp tác, lừa lọc, say goodbye... với nhau hỉ nộ ái ố đủ cả tự nhiên mình thấy mọi thứ thật đơn giản, bình dị. Và còn nhiều điều khác mà có thể bây giờ em chưa nhận ra. Lúc nào bít em post sau hén ?
[/quote]
cucoi_it nói:
Hanh.Pham nói:
...
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-...
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu
Bác nói chuẩn, em chỉ bổ sung thêm cái gọi là "tương đối".
Phải có phép tính tương đối giữa các mùa nữa, mùa này giá NVL này mắc, mùa sau thằng này rẻ thằng khác lại mắc lên, chênh lệch có khi 1000% (ví dụ, bơ trái mùa gần 130K/kg bơ xơ xác chả ra gì , rộ mùa thì 13k/kg cũng có bơ ngon hạng nhứt) . Ví dụ hiện tại đang khủng hoảng về giá cả thì chấp nhận % giá NVL tăng cao, dù lợi nhuận gộp cao nhưng lãi ròng giảm đáng kể. Nhưng phải chấp nhận vì quá trình duy trì thương hiệu do không thể tăng giá sản phẩm cuối quá đột ngột.
Thời giá hiện nay làm sao cho nguyên liệu chiếm 40% là tốt quá rồi. Chỉ tiếc em ko được mức đó. Mợ Hạnh nói chi tiết vụ bơ, cam, quýt luôn.hehe.
Mùa nắng điện nước còn vượt hơn mức 6tr bác ah. xxx ko bao nhiêu nhưng mà ghét, cái bọn CA phường học mấy tháng ra mà cứ đòi làm bố người ta.
- Uhm hen, em quên mất đi cái phần này nữa. Thường thì xxx vào mình phải cho nó bao nhiêu nhỉ. Hay hình thành thói quen. Mà mình bán caffe đàng hoàng chứ co trá hình gì đau mà phải sợ nó nhỉ... Em cũng thắc mắc cái chuyện làm ăn chân chính này....
<span style=""color: #0000ff;"">
@All: Cảm ơn các anh chị đã nhiệt tình chia sẽ những kinh nghiệm của mình từ lúc em lập thớt này ra. Mọi cái đều rất quý báu từ những câu nói đùa hay nói chân thành của mấy anh chị. </span>
<span style=""color: #0000ff;"">
- Em thì vẫn đang cố gắng cày cực lực để cho ra đời quán cafe oto mà mình ấp ủ... Đứa con tinh thần đầu tiên của em. </span>
[style="color: #0000ff;"]
- Ai có gì muốn chia sẽ để em học hỏi thì em nhận bằng cả 2 tay 2 chân. hìhì
[/style]