Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
14/2/11
209
449
83
world decor nói:
lohubu nói:
- Chào các anh chị OS. E vừa tốt nghiệp CĐ chuyên ngành otô của ĐHCN hồi thàng 7/2010 và đang đầu quân cho 1 showroom oto. Công việc cũng khá ổn... ;) Nhưng trong đầu em bấy lâu nay luôn ấp ủ một kế hoạch mở một quán cafe nho nhỏ lấy ý tưởng là để dành cho đối tượng 6 - 7 - 8x ( cafe nhạc Trịnh & Trữ Tình ).
  • Ý tưởng em thế này:
- Quán có diện tích vừa phải ( khoảng 8x10m ). Có khoảng sân nhỏ cũng đc và 1 căn nhà chính có cái gác lững nằm ven 4 bức tường để tao khoảng trống tầng trệt làm cái sân khấu nhỏ nhạc sống.
- Thiết kế ko cầu kì, nhưng có một chút cái j đó cá tính của mình ( cái này e có quyền jữ bí mật hì hì )
- Hệ thống âm thanh tầm trung vừa phải, không cao cấp qua. Chỉ vừa đủ để chơi nhạc trữ tình ( nhạc tình có ý nghĩa, balad chẳng hạn ).

- Anh chị nào có kinh nghiệm hay có người quen hoạt động trong lĩnh vực này thì cho em vài ý kiến tham khảo nghen.
- Rất chân thành nhận những lời góp ý của OS.

- Thân chào .!.
nếu quán có cái sườn sẵn, thì tiền trang trí nội thất, và thiết bị, bếp, pha chế cũng sem sem cả tỷ bạc đó bạn .
Chào bác :
-Mb như bác nói ở vị trí được được khoảng 1000$/tháng.
-Nhân công (chưa tính quản lý ) : 5 * 2 ca * 2,5tr (mới vào) = 25tr/th.
-Điện, nước (có m lạnh) : 6 tr/th.
-Thuế (khoán) : 3tr/th (còn tăng ) .
-Hư hại : 3tr/th.
-xxx : 1tr/th.
-Khấu hao quán (3 năm): 600 tr (tạm)/3 /12 = 17 tr/th .
-Nguyên liệu : 20 tr/th.
-Phát sinh : 2 tr/th.
Vị chi sở hụi mỗi tháng : 99 tr => vd giá bình quân 18k/món => mỗi ngày bác phải bán 183 món thì mới bắt đầu có lời (chưa kể công bác quản lý).
Tui tính vậy ,nhờ các cao thủ ném cật lực cho chủ thớt có cái nhìn tổng quát hơn trước khi bắt đầu nhá !
033102beer_1_prv.gif
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
[/quote]
Chào bác :
-Mb như bác nói ở vị trí được được khoảng 1000$/tháng.
-Nhân công (chưa tính quản lý ) : 5 * 2 ca * 2,5tr (mới vào) = 25tr/th.
-Điện, nước (có m lạnh) : 6 tr/th.
-Thuế (khoán) : 3tr/th (còn tăng ) .
-Hư hại : 3tr/th.
-xxx : 1tr/th.
-Khấu hao quán (3 năm): 600 tr (tạm)/3 /12 = 17 tr/th .
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-Phát sinh : 2 tr/th.
Vị chi sở hụi mỗi tháng : 99 tr => vd giá bình quân 18k/món => mỗi ngày bác phải bán 183 món thì mới bắt đầu có lời (chưa kể công bác quản lý).
Tui tính vậy ,nhờ các cao thủ ném cật lực cho chủ thớt có cái nhìn tổng quát hơn trước khi bắt đầu nhá !
033102beer_1_prv.gif

[/quote]
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu
=> doanh thu hòa vốn = 79.000.000 / 0.7 = 112.857.000 vnd / tháng
=> doanh thu hòa vốn TB ngày = 112.857.000 / 30 = 3.762.000
Vậy nếu bạn có thể bán trên số đó thì sẽ có lãi ( cỡ 210 món / ngày nha bác )
- Vấn đề là lãi kỳ vọng của bạn là bao nhiêu. Thời gian lỗ ban đầu dự kiến ( đạt điểm hòa vốn ) và thời gian bù lỗ như thế nào...
Mình kinh doanh XNK và đã dựng 1 quán cafe cho gia đình nên mô hình tính toán của mình như vậy, các bạn góp ý cho mình nha.
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
24/10/10
3.407
14.791
113

...
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-...
[/quote]
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu
[/quote]

Bác nói chuẩn, em chỉ bổ sung thêm cái gọi là "tương đối".
Phải có phép tính tương đối giữa các mùa nữa, mùa này giá NVL này mắc, mùa sau thằng này rẻ thằng khác lại mắc lên, chênh lệch có khi 1000% (ví dụ, bơ trái mùa gần 130K/kg bơ xơ xác chả ra gì , rộ mùa thì 13k/kg cũng có bơ ngon hạng nhứt) . Ví dụ hiện tại đang khủng hoảng về giá cả thì chấp nhận % giá NVL tăng cao, dù lợi nhuận gộp cao nhưng lãi ròng giảm đáng kể. Nhưng phải chấp nhận vì quá trình duy trì thương hiệu do không thể tăng giá sản phẩm cuối quá đột ngột.
 
Hạng B2
14/2/11
209
449
83
Hanh.Pham nói:
glare2 nói:

...
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-...
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu

Bác nói chuẩn, em chỉ bổ sung thêm cái gọi là "tương đối".
Phải có phép tính tương đối giữa các mùa nữa, mùa này giá NVL này mắc, mùa sau thằng này rẻ thằng khác lại mắc lên, chênh lệch có khi 1000% (ví dụ, bơ trái mùa gần 130K/kg bơ xơ xác chả ra gì , rộ mùa thì 13k/kg cũng có bơ ngon hạng nhứt) . Ví dụ hiện tại đang khủng hoảng về giá cả thì chấp nhận % giá NVL tăng cao, dù lợi nhuận gộp cao nhưng lãi ròng giảm đáng kể. Nhưng phải chấp nhận vì quá trình duy trì thương hiệu do không thể tăng giá sản phẩm cuối quá đột ngột.

Mợ nói chuẩn ,quả là chuyên gia có khác ,tôi<span style=""color: #ff0000;""> chỉ tính tương đối và ở mức thấp nhất </span>(để dám làm)chứ nếu <span style=""color: #ff0000;"">tính đúng ,tính đủ </span>thì phải nhờ đến các cao thủ như mợ thui
080402cool_prv.gif
!


Bg tôi thấy nếu làm theo kiểu nghệ sỹ thì mb của mình, cộng thêm nhiều yếu tố nữa mới thắng, chứ ko bỏ vốn ra trong tình hình lạm phát, tiền nhà cao, nhân công cao (và khó kiếm,....),.... sợ còng lưng làm mấy năm nhìn lại thấy lỗ chỏng gọng và ... lỗ thêm mấy năm tuổi !? :oops:
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
2/6/10
1.596
11
38
33
Re:Bao nhiêu là đủ để mở một quán cafe trung bình .!.

Hanh.Pham nói:
Minh Pham nói:
Có thể mợ "thử nếm" cà phê theo cách riêng của mợ. Nếu mợ có hứng thú "học thử cảm quan cà phê/ cup testing" em giới thiệu bạn em cho... Thằng bạn em nó thử xong thì "nhổ toẹt" đi, chứ uống vô 10 lý/ ngày thì "đậu đen" luôn chứ "mè đen" là chuyện nhỏ :D
Bạn của bác dạy em á ? Có điều kiện gì hông ạ ? Được thì tốt quá rồi. Nhưng đừng bắt em mua 100kg cafe chồn của anh ý hay điều kiện gì khó khăn quá là em mừng lắm ạ.
Còn cái vụ nếm - nhổ thì ... hehe ... sao em ngu quá, nghĩ không ra vậy ta . Mà thường em cần phải uống chầm chầm cho vị cafe trôi qua cổ họng, chờ 1 chút để cảm nhận cái hậu của nó ... ôi ... khó nói lắm hic hic ... lúc đó chả lẽ móc họng ... hehe
He, bạn em làm chuyên gia thử nếm làm cho Olam trên chục năm rồi. Họ mua cà phê chứ đâu bán mà mợ lo :D, nhưng nghe chừng cách thử nếm của chuyên gia sẽ không phù hợp với "gu" của mợ. Vì mợ cần "thử uống" cà phê bột đã có bắp, khoai... sao vàng hạ thổ, thêm nước mắm, CMC, tinh dầu cà phê... Nên phải uống nguyên ly để nếm cái 'hậu" của nó :D. Cà phên nguyên chất, uống 10 ly/ ngày thì "ép" tim luôn :mad:
 
Tập Lái
13/3/11
22
0
1
38
Hanh.Pham nói:

...
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-...
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu
Bác nói chuẩn, em chỉ bổ sung thêm cái gọi là "tương đối".
Phải có phép tính tương đối giữa các mùa nữa, mùa này giá NVL này mắc, mùa sau thằng này rẻ thằng khác lại mắc lên, chênh lệch có khi 1000% (ví dụ, bơ trái mùa gần 130K/kg bơ xơ xác chả ra gì , rộ mùa thì 13k/kg cũng có bơ ngon hạng nhứt) . Ví dụ hiện tại đang khủng hoảng về giá cả thì chấp nhận % giá NVL tăng cao, dù lợi nhuận gộp cao nhưng lãi ròng giảm đáng kể. Nhưng phải chấp nhận vì quá trình duy trì thương hiệu do không thể tăng giá sản phẩm cuối quá đột ngột.
Thời giá hiện nay làm sao cho nguyên liệu chiếm 40% là tốt quá rồi. Chỉ tiếc em ko được mức đó. Mợ Hạnh nói chi tiết vụ bơ, cam, quýt luôn.hehe.
Mùa nắng điện nước còn vượt hơn mức 6tr bác ah. xxx ko bao nhiêu nhưng mà ghét, cái bọn CA phường học mấy tháng ra mà cứ đòi làm bố người ta.
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
Hanh.Pham nói:

...
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-...
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu
[/quote]

Bác nói chuẩn, em chỉ bổ sung thêm cái gọi là "tương đối".
Phải có phép tính tương đối giữa các mùa nữa, mùa này giá NVL này mắc, mùa sau thằng này rẻ thằng khác lại mắc lên, chênh lệch có khi 1000% (ví dụ, bơ trái mùa gần 130K/kg bơ xơ xác chả ra gì , rộ mùa thì 13k/kg cũng có bơ ngon hạng nhứt) . Ví dụ hiện tại đang khủng hoảng về giá cả thì chấp nhận % giá NVL tăng cao, dù lợi nhuận gộp cao nhưng lãi ròng giảm đáng kể. Nhưng phải chấp nhận vì quá trình duy trì thương hiệu do không thể tăng giá sản phẩm cuối quá đột ngột.
[/quote]
Chính vì kinh tế là bài toán "tương đối" nên em mới "tạm coi". % cost giá phụ thuộc rất nhiều thứ, từ khả năng đi chợ của mợ, khả năng quản lý của chủ ...đến khả năng mời đồ của nhân viên. Cứ mời đồ tốt, trà nhiều hơn cafe như nv của mợ thì có khi cost còn < 30% ấy chứ mợ nhỉ ;) Quán của em do người nhà làm "giám đốc điều hành" mình làm "chủ tịch hội đồng quản trị" :D, các kiến thức, kinh nghiệm làm consultant, sales, marketing vác về nhà thử nghiệm, chiến đấu mà lắm lúc cũng thấy oải
40.gif

Nhưng nói thật là dần dần em thấy thích nó vì : Thứ nhất - nó là của mình, mình toàn quyền quyết định và tự chịu trách nhiệm trc các quyết định của mình, chả phải nghe ngóng để ý thái độ của đứa khỉ nào. Thứ 2 - để vận hành tối ưu 1 cái quán cafe đem lại thu nhập khá cho mình thì cần kiến thức tổng hợp về quản lý, kinh doanh, xã hội chứ không phải là cứ nã tiền ra rồi ngồi thu tiền về. Nó đòi hỏi mình lúc nào cũng phải nhanh mắt, nhanh tay, nhanh chân, nhanh mồm... cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nên có tdụng tích cực làm mình năng động hơn( cái này hok bít các bác có đồng ý với em ?) Thứ 3 - trong cái quán cafe là 1 xã hội thu nhỏ. Nhìn mọi người gặp nhau chém gió, làm quen, cưa cẩm, hợp tác, lừa lọc, say goodbye... với nhau hỉ nộ ái ố đủ cả tự nhiên mình thấy mọi thứ thật đơn giản, bình dị. Và còn nhiều điều khác mà có thể bây giờ em chưa nhận ra. Lúc nào bít em post sau hén ?
tongue4.gif
 
Hạng D
17/12/07
3.200
64
48
- Em thấy 3 cái định lý của anh rất hay. Để em ghi nhớ làm kinh nghiệm. Có gi nữa thì chia sẽ với em để em làm vốn kinh nghiệm cho dự án của em nghen.....
glare2 nói:
Hanh.Pham nói:

...
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-...
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu

Bác nói chuẩn, em chỉ bổ sung thêm cái gọi là "tương đối".
Phải có phép tính tương đối giữa các mùa nữa, mùa này giá NVL này mắc, mùa sau thằng này rẻ thằng khác lại mắc lên, chênh lệch có khi 1000% (ví dụ, bơ trái mùa gần 130K/kg bơ xơ xác chả ra gì , rộ mùa thì 13k/kg cũng có bơ ngon hạng nhứt) . Ví dụ hiện tại đang khủng hoảng về giá cả thì chấp nhận % giá NVL tăng cao, dù lợi nhuận gộp cao nhưng lãi ròng giảm đáng kể. Nhưng phải chấp nhận vì quá trình duy trì thương hiệu do không thể tăng giá sản phẩm cuối quá đột ngột.
[/quote]
Chính vì kinh tế là bài toán "tương đối" nên em mới "tạm coi". % cost giá phụ thuộc rất nhiều thứ, từ khả năng đi chợ của mợ, khả năng quản lý của chủ ...đến khả năng mời đồ của nhân viên. Cứ mời đồ tốt, trà nhiều hơn cafe như nv của mợ thì có khi cost còn < 30% ấy chứ mợ nhỉ ;) Quán của em do người nhà làm "giám đốc điều hành" mình làm "chủ tịch hội đồng quản trị" :D, các kiến thức, kinh nghiệm làm consultant, sales, marketing vác về nhà thử nghiệm, chiến đấu mà lắm lúc cũng thấy oải
40.gif

Nhưng nói thật là dần dần em thấy thích nó vì : Thứ nhất - nó là của mình, mình toàn quyền quyết định và tự chịu trách nhiệm trc các quyết định của mình, chả phải nghe ngóng để ý thái độ của đứa khỉ nào. Thứ 2 - để vận hành tối ưu 1 cái quán cafe đem lại thu nhập khá cho mình thì cần kiến thức tổng hợp về quản lý, kinh doanh, xã hội chứ không phải là cứ nã tiền ra rồi ngồi thu tiền về. Nó đòi hỏi mình lúc nào cũng phải nhanh mắt, nhanh tay, nhanh chân, nhanh mồm... cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nên có tdụng tích cực làm mình năng động hơn( cái này hok bít các bác có đồng ý với em ?) Thứ 3 - trong cái quán cafe là 1 xã hội thu nhỏ. Nhìn mọi người gặp nhau chém gió, làm quen, cưa cẩm, hợp tác, lừa lọc, say goodbye... với nhau hỉ nộ ái ố đủ cả tự nhiên mình thấy mọi thứ thật đơn giản, bình dị. Và còn nhiều điều khác mà có thể bây giờ em chưa nhận ra. Lúc nào bít em post sau hén ?
tongue4.gif

[/quote]

cucoi_it nói:
Hanh.Pham nói:

...
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-...
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu
Bác nói chuẩn, em chỉ bổ sung thêm cái gọi là "tương đối".
Phải có phép tính tương đối giữa các mùa nữa, mùa này giá NVL này mắc, mùa sau thằng này rẻ thằng khác lại mắc lên, chênh lệch có khi 1000% (ví dụ, bơ trái mùa gần 130K/kg bơ xơ xác chả ra gì , rộ mùa thì 13k/kg cũng có bơ ngon hạng nhứt) . Ví dụ hiện tại đang khủng hoảng về giá cả thì chấp nhận % giá NVL tăng cao, dù lợi nhuận gộp cao nhưng lãi ròng giảm đáng kể. Nhưng phải chấp nhận vì quá trình duy trì thương hiệu do không thể tăng giá sản phẩm cuối quá đột ngột.
Thời giá hiện nay làm sao cho nguyên liệu chiếm 40% là tốt quá rồi. Chỉ tiếc em ko được mức đó. Mợ Hạnh nói chi tiết vụ bơ, cam, quýt luôn.hehe.
Mùa nắng điện nước còn vượt hơn mức 6tr bác ah. xxx ko bao nhiêu nhưng mà ghét, cái bọn CA phường học mấy tháng ra mà cứ đòi làm bố người ta.
- Uhm hen, em quên mất đi cái phần này nữa. Thường thì xxx vào mình phải cho nó bao nhiêu nhỉ. Hay hình thành thói quen. Mà mình bán caffe đàng hoàng chứ co trá hình gì đau mà phải sợ nó nhỉ... Em cũng thắc mắc cái chuyện làm ăn chân chính này....

<span style=""color: #0000ff;"">@All: Cảm ơn các anh chị đã nhiệt tình chia sẽ những kinh nghiệm của mình từ lúc em lập thớt này ra. Mọi cái đều rất quý báu từ những câu nói đùa hay nói chân thành của mấy anh chị. </span>
<span style=""color: #0000ff;"">- Em thì vẫn đang cố gắng cày cực lực để cho ra đời quán cafe oto mà mình ấp ủ... Đứa con tinh thần đầu tiên của em. </span>
[style="color: #0000ff;"]- Ai có gì muốn chia sẽ để em học hỏi thì em nhận bằng cả 2 tay 2 chân. hìhì
[/style]
 
Hạng B1
24/12/07
60
0
0
glare2 nói:
... Thứ 3 - trong cái quán cafe là 1 xã hội thu nhỏ. Nhìn mọi người gặp nhau chém gió, làm quen, cưa cẩm, hợp tác, lừa lọc, say goodbye... với nhau hỉ nộ ái ố đủ cả tự nhiên mình thấy mọi thứ thật đơn giản, bình dị. Và còn nhiều điều khác mà có thể bây giờ em chưa nhận ra. Lúc nào bít em post sau hén ?
tongue4.gif

Em xin phép có ý kiến là đồng ý với bác vụ này. Hồi xưa em cũng có một quán cà phê cực nhỏ ( 36m2 - 20 ghế). Không có đồng cắc bạc lợi nhuận nào nhưng cũng vui. bây giờ thấy nhớ nó quá .
 
Status
Không mở trả lời sau này.