Status
Không mở trả lời sau này.
để em hiền
1/4/05
3.816
98.664
113
Đúng là phải giải quyết xong cái gốc. Có nghĩa là cà phê nhân phải đảm bảo chín, chất lượng hạt tốt. Cái này em e là khó, vì như thế gần như đồng nghĩa với việc người rang cà phê phải tham gia vào quá trình thu hoạch. Xét cho cùng nguyên nhân sâu xa vẫn là nông dân ta trình độ tương đối thấp nên đòi hỏi họ phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản trong sản xuất là khó khả thi.
Mà có bác nào rành cho em hỏi, trong khi mấy thương hiệu cà phê có tiếng quảng cáo họ chọn lựa hạt cà phê bằng tay, thì lâu lắm rồi em nghe loáng thoàng anh Vũ chọn cà phê bằng máy gì hiện đại kinh khủng lắm mà chất lượng vẫn éo ra gì nhỉ? Với giá nhân công rẻ như VN thì em nghĩ nếu lựa tay thì ta phải ưu thế hơn mới đúng chứ.
 
Tập Lái
28/6/13
29
0
1
chuongmed nói:
Đúng là phải giải quyết xong cái gốc. Có nghĩa là cà phê nhân phải đảm bảo chín, chất lượng hạt tốt. Cái này em e là khó, vì như thế gần như đồng nghĩa với việc người rang cà phê phải tham gia vào quá trình thu hoạch. Xét cho cùng nguyên nhân sâu xa vẫn là nông dân ta trình độ tương đối thấp nên đòi hỏi họ phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản trong sản xuất là khó khả thi.
Mà có bác nào rành cho em hỏi, trong khi mấy thương hiệu cà phê có tiếng quảng cáo họ chọn lựa hạt cà phê bằng tay, thì lâu lắm rồi em nghe loáng thoàng anh Vũ chọn cà phê bằng máy gì hiện đại kinh khủng lắm mà chất lượng vẫn éo ra gì nhỉ? Với giá nhân công rẻ như VN thì em nghĩ nếu lựa tay thì ta phải ưu thế hơn mới đúng chứ.
Không phải nông dân nào cũng trình độ thấp bác nhé, họ đôi khi cũng là kỹ sư, cử nhân gì gì đấy, nhưng vấn đề là ở chỗ:
1. Nếu chỉ hái trái chín thì ví dụ 1 ngày hái được có 100kg trong khi hái đại trà 1 ngày hái được 500kg, trước mắt là đã lợi về nhân công rất nhiều và hái một lần là xong đỡ hại cây.
2. Nếu bác hái chỉ toàn trái chín bác cũng chỉ bán cao hơn cà phê hái đại trà được 2000-3000 đ/1kg, vậy nên người nông dân trình độ thấp họ chọn cách thứ 2 có lợi hơn cho họ.
Để giải quyết vấn đề này em nghĩ nó nằm ở chỗ thương lái thu gom cà phê.
 
Tập Lái
10/1/13
0
0
0
37
Hạt cà phê chín có kích thuoc lớn hơn hạt xanh, nên khi tách vỏ ra thành phẩm cafe nhân sẽ bao gồm hạt đẹp, hạt xấu, hạt lớn, hạt nhỏ...tùy nhà sx mà chọn lọc lọai hạt tốt xấu (tất nhiên giá thành nguyên liệu cũng sẽ khác nhau). Mọi vấn đề về nguyên liệu thị trường đều giải quyết được, vấn đề còn lại ở nhà sx mà thôi .
 
Hạng D
16/1/13
4.804
87.944
113
giuseh nói:
Hạt cà phê chín có kích thuoc lớn hơn hạt xanh, nên khi tách vỏ ra thành phẩm cafe nhân sẽ bao gồm hạt đẹp, hạt xấu, hạt lớn, hạt nhỏ...tùy nhà sx mà chọn lọc lọai hạt tốt xấu (tất nhiên giá thành nguyên liệu cũng sẽ khác nhau). Mọi vấn đề về nguyên liệu thị trường đều giải quyết được, vấn đề còn lại ở nhà sx mà thôi .


Đúng vậy, ăn thua nhà sản xuất và hệ thống pháp luật có bảo đảm cho chuyện dài hơi hàng chục năm hay không thôi. Đôi lúc làm ăn lúc đầu ngon lắm, thấy ít lời hơn người khác sinh ra nản và bán rẻ cái uy tín của chính mình.

Ví dụ cốm xanh Làng Vòng, ngày chưa cả làng tỉ mỉ làm ra cốm xanh hàng trăm năm vì họ giữ được cái tinh thần đủ sống nhưng truyền thống. Ngày nay, báo lề phải từng phóng sự chụp hình lén, thì 99% cốm Làng Vòng là "đểu" và "độc" vì người ta không đủ kiên nhẫn làm chuyện dài hơi tốn công và con cháu cần đi học (thêm), iPhone, iPad, 3G, xe gắn má, nhà xây,.... và ...

Cái truyền thống bị phá vỡ ngay tức khắc vì lợi nhuận làm theo truyền thống rất ít, chỉ đủ cho họ cơm no ấm cật, nhưng để có xe, 3G, tivi LED, smart phone,... thì họ cần lợi nhuận rất lớn (100 lần lợi nhuận truyền thống).

Bởi thế có ai (trừ Nguyên và Tuấn ra) nghĩ đến mình chỉ cần 1 quán và chăm lo cái hồn và chất của quán đó cho đến tận cuối đời ???? Hay toàn là giấc mơ bay bổng cỡ PhinDeli ???? Hay cần lợi nhuận kếch sù ????

Do đó cái chất và cái truyền thống nó giữ ở mức độ nhỏ và trong phạm vi gia đình hay xóm.

Tôi ví dụ là có những gia đình, họ có quán cà phê ở Mỹ này, mà 3 đời chăm chút giữ gìn. Chỉ có dân du lịch "chuyên sâu" hay những người tìm hiểu, hay chòm xóm (local residents) mới biết họ mà thưởng thức. Họ chẳng cần bay bổng thương hiệu toàn quốc hay toàn cầu, họ giữ gìn cái truyền thống và giữ ở mức độ vừa phải và cũng chỉ đủ sống (họ không thể mua xe Mẹc hay nhà vila).

Ngoài cà phê ra còn có những quán pizza truyền thống (ngon đặc biệt truyền trong gia đình, bánh ngọt truyền thống,.... tựa như cốm làng Vòng ngày xưa còn rất nhiều ở các town nhỏ hay phố nhỏ khắp đất Mỹ này.

Ý tưởng của tôi chỉ tầm đó và ngang đó. Còn rộng ra thì không đủ sức. Cho nên tôi, ngoài thật, khó mà ngồi chung với các bạn cùng bàn vì tầm tôi khá khỏ, năng lực có hạn. Tôi rất phục các bạn trẻ (như là Nguyên & Tuấn) với tầm cao và năng lực mạnh. Những người này thật sự thúc đẩy năng lực các bạn trẻ năng động để "dám nghĩ dám làm" và dám chấp nhận thách thức.

Ý tôi cũng nói xã hội cũng cần có 2 thứ: truyền thống và vươn xa. PhinDeli hay Trung Nguyên là vươn xa và mở rộng. Còn truyền thống là xóm nhỏ, góc nhỏ, phố nào đó,... nó đặc trưng và riêng biệt không thể nào mở rộng nhưng nó gìn giữ một cái gì đó vô hình khó nói cho địa phương.


 
để em hiền
1/4/05
3.816
98.664
113
@giuseh : đã nhận được cà phê của bác, bác cho hương liệu gì mà mùi arabica mất tiêu (mặc dù Arabica tới 30%), toàn mùi rubusta (hay hương liệu) không. Để ngon hơn bác nên rang arabica riêng, còn robusta thì làm sao cho nó mất mùi luôn càng tốt. Arabica xay ra cỡ 3 ngày là mùi dở ngay, nên bác phải xay mỗi ngày tùy theo nhu cầu. Hồi trước em mua ở Phúc Long 1 lạng Ro, 1 lạng moka trộn lại với nhau rồi xay ra, kết quả em được loại cà phê vừa thơm vừa đậm, nhưng em mà uống lâu quá 1 tuần là cái cà phê trộn này có mùi dở ngay. Dù sao em cũng cám ơn bác đã nhiệt tình.
 
Tập Lái
10/1/13
0
0
0
37
Bác chuongmed làm chuyên gia testcup được rồi :)), sorry bác em vừa hỏi lại bộ phận rang xay bên em loại em gửi bác loại nặng chỉ 10% Arabica 90% Robusta, còn 2 loại khác là 50%A, 50%R và 100%Arabica (riêng loại này không rang full roast kiểu VN).
 
Tập Lái
2/1/12
40
235
33
Bác chuongmed có dùng cafe với một ít chicory như kiểu Pháp bao giờ chưa?
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
Em thấy các bác hay dùng cafe Mỹ, ko biết khẩu vị trong Nam ntn nhưng em thấy cafe Đức có vẻ gần với khẩu vị của em hơn, các bác thử xem sao.
 
Tập Lái
28/6/13
29
0
1
Theo em thì chẳng cần phải ướp hương, bơ, caramen hay gì gì đó thì cà phê mới ngon và thơm, sản phẩm của em hiện nay vẫn đi theo hướng không ướp không tẩm nhưng vẫn đáp ứng được "gu Việt". Bác nào có hứng thú thì test dùm sản phẩm cho em nhé!
 
Status
Không mở trả lời sau này.