Hạng D
5/7/14
2.476
85.743
113
HCMC
Vậy là anh kết luận vợ anh là người nông nổi, không bao giờ chịu tìm hiểu kỹ thông tin??? :eek:

Thông tin có nhiều, em chỉ cung cấp, anh tự diễn biến và suy thoái quá đi :)
 
TKM confirmed
Hạng D
24/2/08
2.139
18.368
113
Đồng chí này chưa có vợ nên mới có ý nghĩ liều lĩnh như vậy! :3dcuoigif:
Nhiều chị em tin rằng ăn đồ organic nếu ko bổ ngang thì cũng bổ dọc (cũng đúng chứ ko sai), thôi mấy anh ráng chiều vợ cho có bữa cơm ngon vậy, coi như nhịn vài chai bia thôi. Hehe
 
Hạng D
2/3/12
1.435
88.985
113
38
Nếu có điều kiện thì cứ đường vàng mà xơi. Càng nhiều người né đường trắng càng tốt cho môi trường.

Chất lượng đường vàng và trắng không khác nhau nhiều nhưng để tảy trắng, cần tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, trong đó có nước và năng lượng.
Có công nghệ làm ngà đường trắng nưax nghen anh, do TT công nghệ quá mào Thiến Heo phát triển
 
Hạng D
21/5/13
1.073
4.389
143
Đường tinh luyện (Refined Sugar) có màu trắng nên hay gọi là đường trắng để phân biệt với đường vàng, đường nâu.
Quy trình tinh luyện đường tóm tắt như sau:
Đường thô => hòa tan => lọc ép áp lực cao (để loại trừ cặn) => khử màu bằng than hoạt tính => cô đặc, kết tinh

Lọc ép áp lực cao qua vải lọc rất khít để lọc giữ lại các hạt cặn kích thước rất nhỏ.
Khử mảu bằng than hoạt tính để đường vàng, đường nâu thành đường trắng.
Tuy nhiên, có thể có những NSX nhỏ lẻ, ko uy tín dùng Sodium Hyposulfite (Sodium Thiosulfate) Na2S2O3 để tẩy trắng. Cho đến nay, chưa có thông tin độc hại về Chất này và nó hay được dùng cho mục đích y tế. Tuy nhiên, cẩn thận vẫn hơn, khử màu bằng than hoạt tính vẫn an toàn hơn so với chất này.

Trào lưu kiêng thái quá không ăn đường, nếu ăn thì chỉ ăn đường vàng, đường nâu mà không ăn đường trắng xuất phát từ Phong trào Thực dưỡng Ohsawa. Phong trào này chủ trương ăn thực phẩm tự nhiên, ko qua sx chế biến tinh luyện công nghiệp có sự can thiệp của hóa chất.

Tuy nhiên, việc ko hiểu rõ bản chất vấn đề mà chỉ nghe theo và áp dụng mù quáng làm cho Đường Vàng, Đường Nâu Hàn Quốc bán được ở VN dù giá cao gấp nhiều lần đường trắng.
Ko rõ là a đã đọc từ sách vở nào? chứ quy trình của a sai bét, nếu chấm điểm (giống đi học) thì a chỉ nhận đc 1 điểm ah.
Quy trình chế biến đường từ mía, người ta ko ép gì cả (chỉ ép mía lấy nước thôi), người ta có một quá trình dài lắm....và kết tinh là khâu gần cuối.
...sau đó đường được cho vào máy ly tâm quay để loại mật ra, lấy mỗi đường hạt,đem sấy và cho vào bao. hết. Tẩy trắng là khâu thực hiện trong quá trình nấu đường...chứ khi ra sp thì ko ai tẩy nữa. Lượng chất tẩy trắng có nhưng rất ít sơ với 01 mẽ đường (khoảng 30 khối/01 lần nấu)...đường mía là loại tốt..sao mà ko ăn...đừng ăn nhiều quá đến mức dư đường thôi.
 
Hạng D
21/5/13
1.073
4.389
143
Còn đường phèn thì sao mấy anh?
đường phèn được làm từ đường trắng (refined sugar)...qua công đoạn nấu rồi cho mấy sợ chỉ vào...đường kết tinh theo các sợi chỉ ấy...sợi chỉ đóng vai trò là "nhân" để các tinh thể bám vào đó rồi lớn dần. thế thôi.
 
Hạng D
13/8/14
2.547
30.649
113
Ko rõ là a đã đọc từ sách vở nào? chứ quy trình của a sai bét, nếu chấm điểm (giống đi học) thì a chỉ nhận đc 1 điểm ah.
Quy trình chế biến đường từ mía, người ta ko ép gì cả (chỉ ép mía lấy nước thôi), người ta có một quá trình dài lắm....và kết tinh là khâu gần cuối.
...sau đó đường được cho vào máy ly tâm quay để loại mật ra, lấy mỗi đường hạt,đem sấy và cho vào bao. hết. Tẩy trắng là khâu thực hiện trong quá trình nấu đường...chứ khi ra sp thì ko ai tẩy nữa. Lượng chất tẩy trắng có nhưng rất ít sơ với 01 mẽ đường (khoảng 30 khối/01 lần nấu)...đường mía là loại tốt..sao mà ko ăn...đừng ăn nhiều quá đến mức dư đường thôi.
Tui chỉ nói quá trình tinh luyện đường từ đường thô thôi!
Tui đâu có nói Khâu Ép nào đâu, mà chỉ nói LỌC ÉP thôi!

Tui ko nói nguyên quá trình sx đường từ mía.
 
Hạng D
21/5/13
1.073
4.389
143
Tui chỉ nói quá trình tinh luyện đường từ đường thô thôi!
Tui ko nói nguyên quá trình sx đường từ mía.
cũng như nhau thôi a bạn ạ...nếu mau đg thô về thì a sẽ bỏ qua công đoạn ép mía...con lại y chang như nhau. Mình có kn làm ở Nhà máy đường nhiều năm nên chia sẽ cho a e biết (giờ mình làm ở ngành khác rùi)...Minh ko rõ các cơ sở tư nhân họ làm thế nào...chứ các NM đường đều có quy trình chế biến hết...và đường trắng rất ít chất tẩy trắng. Còn a gì đó hỏi sao nước mía màu vàng, mà đường trắng hả? đơn giãn vì nc mía ép ra người ta cho vôi vào, kết tủa các chất lơ lửng, lắng, lọc qua nhiều lớp nên đường ra màu hơi vàng tí (vì còn mật), sau ly tâm, mật đc loại ra, sấy khô là đg trắng bóc.
 
Hạng D
3/1/12
1.497
22.766
133
đường phèn được làm từ đường trắng (refined sugar)...qua công đoạn nấu rồi cho mấy sợ chỉ vào...đường kết tinh theo các sợi chỉ ấy...sợi chỉ đóng vai trò là "nhân" để các tinh thể bám vào đó rồi lớn dần. thế thôi.
Tại sao khi nấu mà nêm bằng đường phèn thì vị ngọt nó “đầm” hơn nêm bằng đường trắng nhỉ?!
 
Hạng D
21/10/08
3.652
74.633
113
Miền Không Xác Định
Thời bao cấp, đại đa số đường làm từ lò thủ công. Qui mô lớn phải kể tới nhà máy đường Bà Lụa ở Bình Dương và 1 cái ở Quảng Ngãi. Vào 1980s thì mới có nhà máy mía đường La Ngà hiên đại nhất ĐNA mua của Đan Mạch. Thậm chí nó hiện đại hơn cả những nhà máy của Pháp và Ấn Độ đầu tư sau đó mấy chục năm :D. Nhưng bộ sậu gốc Quảng Ngãi ăn phá riết banh chành :D, rồi cổ phần hoá sao đó mà giờ thành ra tư nhân :D.
Ngay cả đường vàng cũng có dùng chất tẩy :D. Thời bao cấp mua chất tẩy rất khó khăn. Cho nên hễ mía hạ cờ quá lâu, mía bị cháy thì giá bán rất thấp do thành phẩm ra không được đẹp. Tới mùa thu hoạch mía sợ nhất là bị cháy, coi như chủ vườn mía đói méo mỏ :D. Trong khi coi trên tivi thì bên Úc người ta đốt vườn mía trước khi thu hạch cho máy móc dễ làm :D.
Chủ lò đường cưng chiều nhất là dàn thợ nấu đường :D. Tay nghề của họ rất quan trọng, quyết định chất lượng đầu ra. Thợ làm đường cát còn hiếm hơn. Hồi đó rất ít nhà máy đường nhỏ làm được đường cát.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng B1
16/6/14
52
4.298
83
48
Ho Chi Minh City, Vietnam
đường phèn được làm từ đường trắng (refined sugar)...qua công đoạn nấu rồi cho mấy sợ chỉ vào...đường kết tinh theo các sợi chỉ ấy...sợi chỉ đóng vai trò là "nhân" để các tinh thể bám vào đó rồi lớn dần. thế thôi.

Tại sao khi nấu mà nêm bằng đường phèn thì vị ngọt nó “đầm” hơn nêm bằng đường trắng nhỉ?!

Sao ở đây tui thấy người ta nói khác anh?
Đường trắng độc hại lắm hả mấy anh?
 

Attachments