Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng D
10/11/07
4.985
27
0
HCM
www.esoft-vn.com
Em cho các bác thí dụ về khách hàng:
Con gái em (có nick OS nhá:D) học Trần Đại Nghĩa, trước khi về thấy xe bán cafe (oto nhé) đậu ven đường, ghé lại xem và bị dụ bởi:
1. Thái độ vui vẻ của 2 anh chị bán hàng.
2. Bảng giá hấp dẫn. cf-ruhm:9k
Hôm đầu ghe mua thì hết đá nên được người bán xin lỗi và chú vui vẻ. Hôm sau con em lại tìm mua bằng được cho biết, về phán: cũng hay. Con em tuổi teen, mặt bằng giá quanh trường thì các bác đánh giá được.
 
Hạng B2
19/6/11
149
0
0
47
itmanvn nói:
BacsCar nói:
Lời khuyên ngắn của em là: đừng làm.
Khuyên dài hơn bằng 1 câu hỏi: bác thống kê thử doanh số, cấu trúc vốn và lợi nhuận của Effoc chưa? Liệu bác có làm tốt hơn họ được không?
Hic bác khuyên ngắn quá làm em sợ. Hiện tại em không làm tốt hơn Effoc được, em chọn thị trường khác, không phải HCM, hiện em đang lên dự toán cho 1 cái Cart xem nó sẽ ăn hết bao nhiêu vốn của em đây ạ.:)

Làm đi bác đừng có sợ. Vị trí tốt, có nguồn khách thì cứ làm. Làm mà huề vốn là thành công rồi, vì trước khi lời sẽ đi qua hoà vốn mà ... Mình cũng đang chuẩn bị cho cái đại loại như thế này, dự kiến mở cửa sau tết ta
 
Last edited by a moderator:
Tập Lái
15/10/11
2
0
0
49
Làm đi bác ơi, cafe thì đầy đường, bán kính 100m thế nào cũng đếm dc gần chục quán :p quan trọng là tính toán tốt và differentiate your style vẫn ok như thường. E cũng đang chuẩn bị làm 1 chuỗi take away đây :D
 
Hạng D
Các bác OS thật chân tình, 2 bữa nay em bị sốt quá, ko suy nghĩ được gì, đọc góp ý của các bác chỉ làm tăng thêm nhiệt huyết của em thôi, em lì lắm, đã quyết là làm, trước giờ làm cái gì em cũng đâm đầu vào làm rồi từ từ học tiếp thôi ạ.

Em vừa tìm ra vài chỗ cho thuê máy pha espresso, đây cũng là cách Effoc đã thực hiện thời gian đầu, chứ giờ em đầu tư luôn máy mới thì hơi phiêu, như vậy trước mắt em làm cái xe đẩy, thuê máy, lên công thức, menu, giá cost, giá bán, training, tính sơ sơ rồi làm luôn :D

Sắp tới FI có offline không ạ, em rất muốn được gặp các bác để học hỏi thêm ạ :)
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
quangtulong nói:
Các món ở effoc iem từng nếm qua cả rồi, ngày đầu tiên uống thử phải nói 1 điều rằng nó ngon và rất lạ cuối cùng lại hợp túi tiền.

Dạo gần đây thị trường take away có tăng đột biến, có vài địa điểm uống ngon đã mọc lên. Pác có thể ghé 2 quán sau đây để trải nghiệm thêm hương vị mới lạ hơn so với effoc:
1. Alvelo coffee 577 Sư Vạn Hạnh, Q10. (mới mở gần đây nhưng hương vị thì khỏi bàn)
2. Passio coffee 15F Nguyễn Thị Minh Khai, Q1 - Gần đài truyền hình HTV

Iem từng thử nghiệm ở tỉnh, teen dưới ấy thích Yogurt hơn so với coffee. Vì thế cappucino coffee chỉ bán được nhiều tại HCM nhưng đối tượng thì pác tùy biến.

1 ly cappucino chất lượng có giá gốc khoảng 9-10k, pác bán chất lượng ngon mà tầm 14-15k là hơi bị lỗ, nhưng bết đâu được thế lại là thế mạnh của pác thì sao? ^^

Vấn đề về coffee cart, 1 chiếc xe đóng tạm ổn pác có thể bỏ ra khoảng 4-6tr (vật liệu tự tìm) hoặc cao cấp hơn 1 tẹo thì 10tr đổ lên. Để duy trì cái máy pha cafe mà không tốn mặt bằng thì pác phải thiết kế bình acqui, bình cung cấp nước và bình nước thải. Để chất lượng cafe được tốt thì pác phải mua cái máy pha chuyên dụng, phải tốt (chứ k được dùng máy pha gia đình) + thêm máy xay cafe chỉnh độ thô mịn của cafe chuyên nghiệp. 2 cái máy đó tốn điện bà cố luôn nên do đó pác làm cái coffee cart mà k muốn tốn mặt bằng thì đó bất khả thi trừ khi pác share mặt bằng hoặc chiếm được cảm tình của chủ nhà nào gần ấy cho câu điện. Chưa kể cái máy xay sinh tố nữa từ 850W trở lên nó mới nghiền đá và nghiền "tiền" của thiên hạ nổi.

Vài dòng tư vấn góp vui. ^^

iem biết nơi cung cấp dụng cụ cho effoc nè, tuy nhiên hàng khá mắc nên iem chả dám chỉ.

Bác nói cái này chính xác luôn và nói thêm là đừng hy vọng dùng accure nha vì bộ accure có thể nuôi mấy cái máy này trong 1 ngày sẽ đắt và to bằng cả xe hàng của bác luôn :D:D:D. Em tính tạm lúc bác đông khách tổng công suất tiêu thụ : espresso Dora 2500w + 2 blender 1700w + coffee maker 800w -> ~ 5kw là tương đương 5 cái điều hòa 12000BTU :confused:
 
Hạng B2
12/2/11
461
465
63
45
Ủng hộ bác chủ làm. Nhưng khuyên bác tìm hiểu kỹ... nhất là đối tượng cũng quan trọng như địa điểm.

Mô hình này thành công ở nước ngoài vì nước ngoài nó ko có cafe cóc!! Em từng sống ở nước ngoài, em thường xuyên mua cafe takeaway (starbucks, gloria jeans vv...) nhưng thề với bác từ khi ở VN khoảng 5 năm nay em chưa mua ly takeaway của các thương hiệu đó bao giờ. Dù em là dân nghiện cafe (sáng nào cũng uống). EM cũng ít thấy ai mua cappucino takeaway uống trên đường: Theo em vì 1 số lý do sau:

1. Teen: thường ko thích cafe đá, sữa đá truyền thống. Nói chung là ko thích cafe, nếu thích thì chỉ là thích VÔ QUÁN cafe ngồi uống cappucino cho nó sành điệu, hoặc ngồi xỏm uống cà phê, trà đá ở nhà thờ đức bà cho nó phong cách. Tóm lại teen thích cái setting khi uống cà phê nhiều hơn là bản thân cà phê.
2. Dân vp có 2 loại:
- Thích cà phê truyền thống (như em): thích ngồi xổm vỉa hè, take away cũng được nhưng có thể mua ở bất kì chỗ nào ở khu văn phòng.
- Thích cà phê Tây (cappucino, espresso...): em đoán chủ yếu là dân văn phòng A, B class... thích cafe nhưng cũng thích vào quán, để làm việc, gặp đối tác v.v...

Vậy bác nhắm vô đối tượng nào khi dùng cách danh sách thức uống ở trên? Như em nói ở phía trên, đặc thù ở nước ngoài, phương Tây rất khác. Họ di chuyển nhiều, và ĐI BỘ nhiều. Nên Coffee Cart hay thậm chí là Takeaway shop rất đắt khách. Ngược lại, ở VN nhịp sống chậm. Dư dả thời gian để nhâm nhi cafe đọc báo, nên mô hình này không mấy hiệu quả. Trừ khi bác có thể adapt ý tưởng này sao cho phù hợp phong cách sống VN. Em thấy ở VN thành công nhất chính là cái xe truck ở khu công viên 30-4. Đông ko kể siết luôn
080402cool_prv.gif
080402cool_prv.gif
080402cool_prv.gif


Đó chỉ là ý kiến riêng của em. Các bác ném đá cho vui...
 
Last edited by a moderator:
Tập Lái
13/10/11
49
333
53
To bác A_S: Bác nói thật chí lí. Thớt bác gửi đúng là hay và rất nhiều bác tâm huyết chia sẻ.Thật sự là có nhiều điều bổ ích. Bác còn thớt nào hay thì chia sẻ với mình nữa nhé. Rất vui được làm quen với bác.

Thân
 
AeroKid nói:
PremiumT nói:
Chào các bác,
Mình rất vui là có rất nhiều bác tham gia cùng với mình chia sẻ về topic của bác itman. Cho mình ý kiến là, quan điểm của mình là không có ý kiến này đúng, ý kiến kia sai mà với mỗi quan điểm thì bác itman sẽ rút cho mình được kinh nghiệm riêng cho mình. Và như mình thì mình sẽ có ý kiến tán đồng và không tán đồng. Mình nêu ra suy nghĩ này để các bác tùy nghiên chém gió cũng như sử dụng ngôn ngữ với mục đích tích cực để mọi người chia sẻ và học hỏi lẫn nhau nhé các bác.

Mình thấy một số ý kiến cho rằng, Địa điểm là yếu tố quyết định thành công, tuy nhiên mình thấy nó chỉ chiếm tỷ trọng lớn mà thôi, vấn đề mấu chốt là sustainable competitive advantage. Như mô hình của bạn, bạn phải xem nó có dễ bị copy hay không? Cứ cho là đia điểm của bạn hiện tại là chưa có ai mở cả, nhưng sau đó một thời gian...nếu làm tốt thì ..có ai ở gần đó sẽ mở như bạn để bán không? Cũng như hiện tại bạn đang copy mô hình của Effoc. Ngoài ra vị trí đẹp đi kèm theo là chi phí tăng, vậy thì mô hình của bạn có đủ tạo ra doanh thu để bù chi phí và tạo ra lợi nhuận.

Mình thấy những điểm có thể mang lại competitive advantage có thể kể đến trong mô hình này: Địa điểm, công thức pha chế, tính tối ưu trong chi phí, kinh nghiệm quản lý, v.v...

Ngoài ra, để thành công bạn phải vận dụng một cách linh hoạt 4P để tạo ra model competitive advantage của bạn.

Với lại, mình hiểu là bạn sẵn sàng chấp nhận thất bại để học hỏi nhưng vấn đề xác định là bạn sẽ học được những gì sau thất bại này? Hay lại cứ phải học mãi, rút hết kinh nghiệm này đến kinh nghiệm khác..trong khi cuộc đời thì quá ngắn ngủi.

Nói thêm về Effoc, nếu bạn có tìm hiểu về Effoc thì, thật ra...hiện tại vị trí của Effoc không phải thật sự là địa lợi, vậy tại sao Effoc lại thành công?
Hơn nữa trước đây đã có nhãn hiệu xây dựng trước cả Effoc nhưng tại sao lại ít người biết tới?
Với lại bạn phải nắm bắt được volume của thị trường của bạn. BỞi vì chắc chắn rằng bạn sẽ không chỉ mở 1 chiếc xe. Vậy bạn sẽ mở được bao nhiêu chiếc? Quản lý như thế nào khi bạn có 1 chiếc xe? hay với 10 chiếc? 100 chiếc? 1000 chiếc?

Lại đôi lời dông dài với bác, hy vọng có thể giúp bác được điều gì đó..

Thân
<span style=""color: #333399;"">Chắc bác PremiumT là dân BBA/MBA đúng kô ạ ? Nên cách bác khai bút cũng có khác ! Còn em thì sau khi đóng tiền xóa mù kiến thức hết 2 năm trời (tất nhiên vì không có kiến thức mới đóng tiền xóa mù ! he..he..e) và học phí trường đời hết 3 năm (ra đời kinh doanh) thì rút ra được 2 kinh nghiệm:</span>
<span style=""color: #333399;"">1. Các loại phân tích, kế hoạch dự ớn kinh doanh chỉ cho em "cảm giác tự tin" chứ "không đảm bảo thành công"</span>
<span style=""color: #333399;"">2. Thị trường VN mình chẳng fải là Mỹ, Úc hay các nước phương Tây nên chỉ có lăng lộn, nếm mùi thất bại thì mới "đơm hoa, kết </span><span style=""color: #333399;"">trái" và đúng như câu "thất bại mẹ thành công" ! </span>

<span style=""color: #333399;"">Đây chỉ là vài điều em muốn cùng chia sẽ </span>
He he, chắc chắn là premium T la dân MBA rồi, cái bác nói giông giống với cụ Porter - cha để của lý thuyết competitive advantages - value chain. Về lý thuyết thì đúng rồi nếu như it man không tạo ra dược khác biệt thì thua. Tạo ra khác biệt đã khó như duy trì nó còn khó hơn nữa. Nhất là thị truờng Việt...
Cách cạnh tranh ở thị trường Việt là...hạ giá...thay vì tăng giá trị sp.
Em là dân tỉnh lẻ, mỗi ngày em uống 2 ly cafe (13k/ly) rất ngon...coi như cho bác cái reference về giá. Quán em uống thì tòan..công chức thôi.
 
Tập Lái
13/10/11
49
333
53
To bác hieu_wangler: Bác nói quá a. Em chỉ đọc hơi nhiều một chút thôi a, nhất là các cụ Michael Porter hay cụ Phillip Kotler :). Bác nói đúng lắm về thị trường việt nam ạ. bác chắc cũng từng trải nhiều rồi ạ.
Quán cafe bác nói có phải là một chuỗi cửa hàng cafe thương hiệu đó không ạ?
 
Hạng F
20/6/05
5.430
269
83
36
Chào bác itman,
Mấy hôm nay em bận đi nghỉ với gia đình nên ko lên Net, vô đây thấy thớt này, và cũng do mợ Hạnh môi giới nên em xin có vài ý :D
1. Bác lấy hình cái xe của Efforc rùi ra khu Lê Hồng Phong, Sư Vạn Hạnh (nối dài) hỏi đóng y chang như vậy bao nhiêu tiền.
2. Bác muốn làm cafe kiểu Efforc thì cần đầu tư máy xay cafe + máy pha khoảng 1,5k $, máy xay sinh tố thì ít nhất cũng khoảng 850$-900$. Nếu xay = đá bào thì ko cần loại lưỡi xay tốt nhưng sp sẽ mau tan đá, giữ lạnh ngắn, còn dùng đá bi thì giữ lạnh lâu hơn và dĩ nhiên phải xài máy tốt (trên 1k $), trên thị trường máy xay sinh tố thì bác tham khảo các hãng Vitamix, Halminton Beach, Blentec. Vì làm cái take-away kiểu này thì cái máy xay là rất quan trọng.
3. Cafe kiểu Effoc là cafe Ý, chỉ tuổi teen thích vì vị nhẹ, beo béo chứ dân VN mà thích cafe thì em nghĩ ko chuộng cafe Ý lắm đâu, mà quan trọng khi dùng máy pha cafe Ý thì nguồn nguyên liệu cần chất lượng ổn định & phụ thuộc người pha nữa, cho cafe bắp vô là đi tong cái máy pha cafe nha bác :D
4. Teen rất thích bề ngoài nên bác design dễ thương chút nhé ^^
5. Như các bác khác đã chia sẻ thì bác cần xác định thị trường để biết mình đi đâu, về đâu :D Teen chỗ bác đông ko ? Độ tuổi ? Nam/nữ ? Chi bao nhiêu cho tiêu vặt ? Đi mua 1 mình hay nhóm bạn ? Thời điểm hay mua ? Bác ko cần quá chính xác các dữ liệu trên, nhưng nó sẽ giúp bác kinh doanh có định hướng.
Em làm project của em nhỏ xíu xiu thôi nhưng em mần nát mấy con số trên Cục thống kê về độ tuổi, giới tính, tỷ lệ sinh/tử, tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân, tỷ lệ băng đảng, bè phái :D
À quên, cái nữa là bác cũng ráng teen teen chút nha thì mới hiểu & bán cho teen được :D
Cá nhân em thì nghĩ rằng địa điểm chưa phải yếu tố quan trọng, quan trọng là có chất lượng, sau đó địa điểm thuận lợi chỉ mang tính chất show hàng, vì ở SG thì quán trong ngóc ngách mà ngon thì cũng đông nghịt
080402cool_prv.gif

Em đoán bác itman ở BD, nếu thế thì trong tương lai em sẽ đụng bác :D (hù xíu chơi cái koy :D)
 
Status
Không mở trả lời sau này.