Hạng D
5/4/08
1.545
5.229
113
Vậy mới sống đc bác ơi, bác giao cho nhân viên 3 ngày thử coi...banh cái tiệm luôn ..
cách đây 5 năm và hiện nay
thì thu nhập có hơn lúc xưa ko? hay vẫn như vậy ?
 
Hạng C
23/1/13
754
814
93
em nghĩ bác quản lý chặt là do bác dồn hết thời gian vào quán từ quản lý nv, đến training, đến giữ luôn công thức --> cực ở đó đó

bác xem có ngành nào mà ông chủ phải bao sân từ A tới Z như bác đâu

cái em muốn học hỏi là làm bớt quản lý kiểu đó mà cv vẫn hiệu quả

Em Eo nói đúng dồi, kinh doanh phải có tay, kiểu như năng khiếu vậy.

Bài bản quá chỉ là 60% thôi, còn lại là tay lèo lái của người có duyên và tài năng cá nhân. Mà món sau thì ko phải ai cũng có, hay có mà ko gỉoi trội.

Vậy mới sống đc bác ơi, bác giao cho nhân viên 3 ngày thử coi...banh cái tiệm luôn ..

Không pít pác @ngocquang19877 kinh zoanh cái rì, nhưng em đã hóng một chuỗi quán ăn Hàn Quốc thì chủ (chồng Hàn, vợ Việt) sống phẻ re ... du lịch 5 châu 4 bể thường xuyên. Thông tin mà em có được thì rất đơn giản (từ miệng bà vợ ấm con mẹ ức thằng chồng), không đi sâu được, nhưng bít một số điểm đặc thù sau

Về quản lý:
- không tuyển người nhà ở bất kỳ vị trị nào
- quy trình, công thức .... rõ ràng công khai, bất kỳ ai cũng đọc nhanh và hiểu, trừ vài công thức chế biến đặc biệt chỉ có thằng chồng Hàn tự xử (vợ cũng không bít luôn).
- thuê giám sát 3 vòng, giám sát xoay tua bất tử theo bốc thăm. Vòng 1: giám sát bếp và cung cấp - lộ mặt, Vòng 2: giám sát bán hàng (lộ mặt), Vòng 3: mật thám.

Về bếp: theo công thức từ A-X, cứ thế mà chế biến ... riêng Y - Z đã có sẵn, cứ thế bê ra xài <==> không sợ đầu bếp nghỉ bất tử.

Về nhân viên phục vụ:
- nhân sự chính: người Hàn, múa minh họa là chính
- nhân sự phụ: thuê cai đầu dài sinh viên ... cai đầu dài có nhiệm vụ cung cấp và duy trì nhân sự bán thời gian.

Luôn duy trì 10 điểm, vì nếu có điểm thứ 11 - có ai đến gạ chuyển nhượng là chuyển ngay.
 
Hạng C
25/7/11
836
56.896
93
Mình dân Sing về nên hám F&B lắm mà ở Sing ai đi làm thấy F&B đều ham hết. Các anh chỉ cần thấy cảnh dân nó xếp hàng dài 300 400m dưới mưa cả tiếng đồng hồ chờ ăn cua hay cả cây số chỉ để mua 4 hộp doughnut là thấy chà ngon lắm đây lol.
Hồi bên Sing mình có thằng bạn Tàu qua Sing làm kỹ sư 5 năm lương cũng ngon tự nhiên phát chứng mơ làm F&B. Thế là cu quit job xin học bếp đàng hoàng, xong xin vô mần bếp cho đám foodcourt cả năm. Sau năm đó cu xin vào làm kỹ sư lại. Hỏi sao cu nói cực quá đam mê ko thắng nổi sự cực khổ từ trưa đến tối cắm mặt trong bếp :D. Nhưng cu vẫn máu giống mình mơ ước kiếm tiền dìa Tàu mở tiệm, 2 thằng bàn nhau tà lưa rồi truyền lửa cho nhau. Giờ thằng đó vẫn ở Sing vẫn làm kỹ thuật và lương đạt 6 số / năm lol :D.

Nhưng mình quên mịa nó thực trạng F&B ở VN :D chắc phải khoảng 10 đến 15 năm nữa để có thể được như Sing :D. Giờ cái queue nào nhiều hơn 3 người trong foodcourt là bà con ta chuyển qua chỗ khác, xếp hàng trong quán thì cũng chỉ mới bắt đầu chắc là chỉ ở mấy quán trà sữa. Đi ăn người ta quan tâm đầu tiên đến chữ "rẻ" sau đó đến "vị trí" rồi mới đến "ngon" và phục vụ (2 cái này hoá đổi cho nhau tuỳ Bắc hoặc Nam), copy thì nhan nhản anh làm một cái gì tốt anh kiếm tiền cao lắm là vài tháng trước khi mọi người copy y chang anh, tiền mặt bằng cực cao. Cho nên có cái thread trước vụ brand NYDC mình mới nói bọn Sing nhợn cứ tưởng F&B của nó thống trị thế giới ( mà thống trị thực) đem qua Việt là chết như rạ hết nếu ko sửa lại concept.

Mình phát hiện ra là mình mê F&B nhưng mình ko sống nỗi với F&B với cái suy nghĩ viễn vông của mình nên mình dẹp :). Thêm nữa job mình hiện tại cũng sống khoẻ, thôi chờ khi nào thất nghiệp đã giờ thì đi ăn đường trước đã. Vợ chồng mình cùng đi làm nên ăn ngoài đường sáng trưa chiều tối nhiều khi cũng bắt gặp vài dạng chủ viễn vông như mình lol, cũng biết là chắc sớm muộn gì cũng ko cầm cự nỗi nhưng kệ hưởng được bao nhiêu thì hưởng :D.

Như lần nào lên Đà Lạt mình cũng ghé một cái quán mà chẳng mấy du khách biết, mình thì cũng tình cờ phát hiện khi nó khai trương mới có 1 2 tháng và gắn bó với nó chắc cũng 3 4 năm nay. Cha chủ quán cũng dạng hâm như mình, lấy cái quán làm nơi test food, tháng nào cũng cả đống món mới rồi tháng sau tới lại thấy món khác. Mà món nào chả cũng ráng nhét cái tôi của chả vào, ko chế này cũng ráng sửa nọ cho nó ko giống như người ta. Được cái chả cũng bếp chính nên chế cũng ngon. Có lần hiếm hoi chả rảnh ngồi ghế khách ngoài, mình đến khề khà nói chuyện và khen chả câu " Anh quán nhậu mà chế đủ thứ, stock hàng sao anh tính nỗi" chả ngớ người biết cũng dân bán quán, chả cười nói "Tại làm mấy cái bình thường chán quá anh, tháng nào em ko chế cái gì em thấy nó thiếu thiếu sao đó ". Mình mới cằn nhằn nói cái món ếch chui lu tháng trước của anh ngon quá, tháng này tui đến thử nữa anh đổi sang món khác mất tiêu rồi :).

Cũng trên Đà Lạt cách đây mấy tuần mình được 1 người bạn chỉ quán của người quen. Nhìn bên ngoài vắng hoe mình cũng hơi ơn ớn nhưng vô trong thì đẹp kinh. Anh chủ quán dân Q10 tha phương cầu thực lên Mũi Né mở nhà hàng 10 năm rồi cũng đuối vì mặt bằng thôi chạy lên Đà Lạt đất nhà tự xử cái quán 1000m2 ngoại ô vườn tự mần, hoa, dâu tùm lum. Trong khi chờ món ảnh bắc ghế ngồi nói chuyện về cuộc đời về mơ ước mần quán organic rau tự trồng, cà tự hái ngay sau vườn của ảnh. Anh cũng than thở về vấn đề gặp phải khi nhận khách tour về bị ép giá nên thôi thà vắng làm kiểu gia đình mà cho nó thanh thản cái lương tâm :D. Đồ ăn thì vẫn ngon thế nhưng mình còn thấy thêm cái tình ở trong đó.

Mình đi ăn ngoài đường chắc 80 90%, mình cũng chả khắc khe nhiều về chi tiêu vụ ăn uống coi như chi phí giải stress. Nhưng cũng từng làm tí xíu mình cũng biết tự đánh giá quán nào "đáng giá" ( value for money) quán nào ko. Mà cái nào đáng là mình mê lắm nhiều khi ráng đến thiệt nhiều, quảng cáo tùm lum để nó khỏi dẹp tiệm lol :D.

Ở đây có anh nào từng ăn Mì 7 Chỗ trên cái hẻm Lê Thánh Tôn Thái Văn Lung chưa? Có đúng 7 chỗ ngồi, lão chủ Nhật 1 đứa phụ bếp 1 đứa dọn chỗ, bưng bê kiêm rửa chén kiêm tính tiền hết. 1 tô mì 150K, đúng 7 chỗ trưa tối là ở ngoài luôn có người xếp hàng. Vô ăn chỉ nghe tiếng xì xụp nút mì của bọn Jap. Lão chủ coi mì của lão như báu vật, lão cân từng tô mì :D. Mình ăn thấy nó cũng thường về vị nhưng mình lại rất thích cái không khí của khách, cái tôn trọng món ăn của lão chủ trong đó nên ăn miết :D. Hỏi lợi nhuận? ko biết nhưng mần style kiểu đó thì chắc lời nhiều à :D nhưng vui cái là những dạng như vậy thì thường là Hàn Nhật hay Tây, Việt mà làm vậy là bị chê chảnh chó ngay :)
 
Hạng B2
16/6/05
467
4.249
103
HCM
Lời nhiều ko bít, ông cậu e trả nv ngày 200k quán ở Lái Thiêu, trả tiền tươi ngày nào xào ngày đó.