Hạng D
18/11/13
2.866
12.420
113
Bình Phước
Rõ ràng hạt ở dưới đa số còn nguyên vẹn.
Hạt ở trên thì nứt nhiều hơn.
Vậy lý do tại sao hạt nứt? Tay nghề yếu??
View attachment 2306472
Về cơ bản ở VN thì có 3 em chính: Ro, Culi, Ara thôi. Rồi trong 3 loại ấy mới chia ra nhiều nhánh khác nhau nữa.

Hình của a thì 99.99% hat ở dưới có tẩm rồi. Dầu cf ra ko thể đều hạt vậy đâu.

Em đang bán và có giới thiệu mấy ae trên này mua của Coffee Tree.

Điện thoại chụp tối ko đẹp lắm.

Hạt Ro cơ bản là 1 trái có 2 nhân 1/2.
Mua cà phê hạt không tẩm hương, hóa

Hạt culi cơ bản là 1 trái có 1 nhân.
Mua cà phê hạt không tẩm hương, hóa

Hạt Ara cơ bản là giống Hạt Ro, 1 trái có 2 nhân 1/2. Nhưng dẹp hơn xí, mùi đặc trưng hơn khi rang. Anh để ý ảnh, dầu chỉ xuất hiện li ti thôi nhen.
Mua cà phê hạt không tẩm hương, hóa


Chỗ em chuộng rang medium thôi.
 
Tập Lái
26/3/16
20
1.161
78
Về cơ bản ở VN thì có 3 em chính: Ro, Culi, Ara thôi. Rồi trong 3 loại ấy mới chia ra nhiều nhánh khác nhau nữa.

Hình của a thì 99.99% hat ở dưới có tẩm rồi. Dầu cf ra ko thể đều hạt vậy đâu.

Em đang bán và có giới thiệu mấy ae trên này mua của Coffee Tree.

Điện thoại chụp tối ko đẹp lắm.

Hạt Ro cơ bản là 1 trái có 2 nhân 1/2.
View attachment 2306485
Hạt culi cơ bản là 1 trái có 1 nhân.
View attachment 2306486
Hạt Ara cơ bản là giống Hạt Ro, 1 trái có 2 nhân 1/2. Nhưng dẹp hơn xí, mùi đặc trưng hơn khi rang. Anh để ý ảnh, dầu chỉ xuất hiện li ti thôi nhen.
View attachment 2306487

Chỗ em chuộng rang medium thôi.
Hàng của anh muốn mua SG, thì đến chỗ nào, để có hàng mới rang
Cám ơn anh
 
Hạng C
20/1/18
533
73.443
103
hạt cafe nứt là do đặc điểm của mỗi loại hạt khác nhau.
Arabica và Ro có đặc điểm hạt và hình dáng, màu sắc hạt khác nhau, không ai xác định tên loại cafe bằng khe nứt cả, hạt A và R khác nhau như mặt trăng và mặt trời mà.
Cafe thô, chỉ dựa vào khe nứt để xác định loại nào nếu gặp hạt khó nhận dạng là cafe mít ( exelsa). Nhìn khe nứt như vỏ ốc, hoặc cắt đôi hạt để nghe mùi mít.
 
  • Like
Reactions: mit.jacmo84 and c3c
Hạng D
18/11/13
2.866
12.420
113
Bình Phước
Tập Lái
25/7/09
9
509
78
LA
Đọc thớt này tới khúc anh c3c hướng dẫn cho anh mit84 thấy hiểu biết về cafe của mình tăng thấy rõ.
 
  • Like
Reactions: mit.jacmo84
c3c confirmed
Hạng B2
7/6/17
135
5.264
98
52
Thêm câu hỏi ngu nữa nha bác! Bác nói hạt bác là hạt chín. Theo ngu ý của e là nếu hạt chín, khi rang, hạt sẽ dễ bị nứt hơn.
Hạt chín lá hái cafe lúc chín đủ ngày k phải là rang chín . Và nứt là đặc tính tự nhiên , phân biệt các dòng dựa vào hình dáng hạt bác nhé.
Về cơ bản ở VN thì có 3 em chính: Ro, Culi, Ara thôi. Rồi trong 3 loại ấy mới chia ra nhiều nhánh khác nhau nữa.

Hình của a thì 99.99% hat ở dưới có tẩm rồi. Dầu cf ra ko thể đều hạt vậy đâu.

Em đang bán và có giới thiệu mấy ae trên này mua của Coffee Tree.

Điện thoại chụp tối ko đẹp lắm.

Hạt Ro cơ bản là 1 trái có 2 nhân 1/2.
View attachment 2306485
Hạt culi cơ bản là 1 trái có 1 nhân.
View attachment 2306486
Hạt Ara cơ bản là giống Hạt Ro, 1 trái có 2 nhân 1/2. Nhưng dẹp hơn xí, mùi đặc trưng hơn khi rang. Anh để ý ảnh, dầu chỉ xuất hiện li ti thôi nhen.
View attachment 2306487

Chỗ em chuộng rang medium thôi.
Bác đã đứng máy rang chưa hay nghe đơn vị phân phối cafe cho bác ... kể . E hỏi thật k có ý gì ạ
 
c3c confirmed
Hạng B2
7/6/17
135
5.264
98
52
Đọc thớt này tới khúc anh c3c hướng dẫn cho anh mit84 thấy hiểu biết về cafe của mình tăng thấy rõ.
Mấy vụ cafe này thật ra phải yêu thích và thật sự lăn lộn với nó thì có thể nói là biết cơ bản bác ah ... Cho dù có mở quán thì cũng chỉ nghe 1 phía :( . Em may mắn mua đc cái rẫy nhỏ trên Cầu Đất và dành chút thơi gian tìm hiểu và thấy thật sự biển rộng bao la ...
 
Hạng B2
23/3/05
499
4.350
93
53
Về cơ bản ở VN thì có 3 em chính: Ro, Culi, Ara thôi. Rồi trong 3 loại ấy mới chia ra nhiều nhánh khác nhau nữa.

Hình của a thì 99.99% hat ở dưới có tẩm rồi. Dầu cf ra ko thể đều hạt vậy đâu.

Em đang bán và có giới thiệu mấy ae trên này mua của Coffee Tree.

Điện thoại chụp tối ko đẹp lắm.

Hạt Ro cơ bản là 1 trái có 2 nhân 1/2.
View attachment 2306485
Hạt culi cơ bản là 1 trái có 1 nhân.
View attachment 2306486
Hạt Ara cơ bản là giống Hạt Ro, 1 trái có 2 nhân 1/2. Nhưng dẹp hơn xí, mùi đặc trưng hơn khi rang. Anh để ý ảnh, dầu chỉ xuất hiện li ti thôi nhen.
View attachment 2306487

Chỗ em chuộng rang medium thôi.
Theo hiểu hiểu biết của mình, bác có sự nhầm lẫn về cà phê Culi. Culi là cách gọi VN của Peaberry là loại 1 nhân thay vì hai nhân của 1 loại cà phê. Thường 1 cây ca phê (ví dụ Bourbon) ra trái thì có khoảng 5%-10% trái có 1 nhân. Hạt caphe 1 nhân Bourbon được gọi là Peaberry Bourbon. Nọi tóm lại khong có loại cà phê Culi mà là Culi Robusta, Culi Catimor, hay Culi Typica, ...

Cà phê Robusta thường có hàm lượng cafein gấp 3-4 lần cà phê Typica/Bourbon, tuy nhiên cà phê Robusta chỉ có vi đắng là chủ yêu, trong khi cà phê Arabica (B/T) có vị chua, hương vị rất nhiều và nhiều tinh dầu hơn.

Cà phê Catimor là cà phê lai có 50% Robusta và 50% Arabica, nên hàm lượng cafein và tinh dầu sẽ ở giữa Robusta và Arabica (Bourbon/Typica). Hình dạng của Catimor chắc cũng ít dạng Oval hơn, crack cũng sẽ thẳng hơn (mình suy đoán thôi).

Khi rang dạng medium-dark hay dark thì tinh dầu caphe xuất ra nhiều hơn hơn rang light, light-medium, medium.

Cùng mức rang (ví dụ Medium-dark), thì Arabica xuất ra nhiều tinh dầu hơn Catimor, Robusta xuất ít tinh dầu nhất.

Về cách phân biệt cà phê theo hình dạng thì phe B/T có hình dang oval (ốm và dài), crack (khe hở trên nhân) có dạng hình chữ S. Còn Robusta và Catimor có dạng tròn hơn, crack (khe hở) thẳng hơn.

Ca phê của bác c3s tặng, do rang theo gu VN, rang dark nên có nhiều tinh dầu phủ bên ngoài hơn càng phê rang light là bình thường. Cà phê của bác hạt hơi tròn và crack dạng thẳng nhiều, nên bác ấy nói là caphe 100% Arabica thì mình nghĩ là 100% Catimor. Catimor cung có hình dạng giống với Robusta nhiều hơn B/T.
 
Chỉnh sửa cuối: