Hạng D
18/11/13
2.866
12.420
113
Bình Phước
Hạt chín lá hái cafe lúc chín đủ ngày k phải là rang chín . Và nứt là đặc tính tự nhiên , phân biệt các dòng dựa vào hình dáng hạt bác nhé.

Bác đã đứng máy rang chưa hay nghe đơn vị phân phối cafe cho bác ... kể . E hỏi thật k có ý gì ạ
Em lấy cf và tự quan sát nhiều quán thôi, chứ em chưa có chạm máy rang bao giờ.
Chắc có gì chưa đúng ha a? ^^
 
Hạng D
18/11/13
2.866
12.420
113
Bình Phước
Theo hiểu hiểu biết của mình, bác có sự nhầm lẫn về cà phê Culi. Culi là cách gọi VN của Peaberry là loại 1 nhân thay vì hai nhân của 1 loại cà phê. Thường 1 cây ca phê (ví dụ Bourbon) ra trái thì có khoảng 5%-10% trái có 1 nhân. Hạt caphe 1 nhân Bourbon được gọi là Peaberry Bourbon. Nọi tóm lại khong có loại cà phê Culi mà là Culi Robusta, Culi Catimor, hay Culi Typica, ...

Cà phê Robusta thường có hàm lượng cafein gấp 3-4 lần cà phê Typica/Bourbon, tuy nhiên cà phê Robusta chỉ có vi đắng là chủ yêu, trong khi cà phê Arabica (B/T) có vị chua, hương vị rất nhiều và nhiều tinh dầu hơn.

Cà phê Catimor là cà phê lai có 50% Robusta và 50% Arabica, nên hàm lượng cafein và tinh dầu sẽ ở giữa Robusta và Arabica (Bourbon/Typica). Hình dạng của Catimor chắc cũng ít dạng Oval hơn, crack cũng sẽ thẳng hơn (mình suy đoán thôi).

Khi rang dạng medium-dark hay dark thì tinh dầu caphe xuất ra nhiều hơn hơn rang light, light-medium, medium.

Cùng mức rang (ví dụ Medium-dark), thì Arabica xuất ra nhiều tinh dầu hơn Catimor, Robusta xuất ít tinh dầu nhất.

Về cách phân biệt cà phê theo hình dạng thì phe B/T có hình dang oval (ốm và dài), crack (khe hở trên nhân) có dạng hình chữ S. Còn Robusta và Catimor có dạng tròn hơn, crack (khe hở) thẳng hơn.

Ca phê của bác c3s tặng, do rang theo gu VN, rang dark nên có nhiều tinh dầu phủ bên ngoài hơn càng phê rang light là bình thường. Cà phê của bác hạt hơi tròn và crack dạng thẳng nhiều, nên bác ấy nói là caphe 100% Arabica thì mình nghĩ là 100% Catimor. Catimor cung có hình dạng giống với Robusta nhiều hơn B/T.
Dĩ nhiên, em nói theo cái cách của ng mới nhập môn như a mjt cho dễ hiểu. Còn như anh với c3c thì phải sâu hơn rất nhiều và gần như phải ....ngâm cứu.
Kkk
 
Hạng D
18/11/13
2.866
12.420
113
Bình Phước
Rổ rá sao anh ơi.
Tùy loại thôi a. A tham khảo thêm trên web

Ara là 331, có trên tiki :)
Mua cà phê hạt không tẩm hương, hóa
 
  • Like
Reactions: aka2lua
Tập Lái
6/8/20
17
1.292
78
26
1kg uống bao lâu mới hết nhỉ?
Nếu 1ng thì mỗi lần tốn khoảng 4gr cho espresso, 13gr cho drip, 20gr cho frenchpress/aeropress...
Lúc sau hạt có còn ngon ko?
Ko chỉ mua đúng cà, mà cần thêm mua vừa đủ nữa để có đc hương vị, chất lượng đúng nhất.
Vậy nên rang/mua 1 lần bao nhiêu là tốt ạ?
Tùy loại thôi a. A tham khảo thêm trên web

Ara là 331, có trên tiki :)
View attachment 2306555
 
Hạng D
18/11/13
2.866
12.420
113
Bình Phước
1kg uống bao lâu mới hết nhỉ?
Nếu 1ng thì mỗi lần tốn khoảng 4gr cho espresso, 13gr cho drip, 20gr cho frenchpress/aeropress...
Lúc sau hạt có còn ngon ko?
Ko chỉ mua đúng cà, mà cần thêm mua vừa đủ nữa để có đc hương vị, chất lượng đúng nhất.
Vậy nên rang/mua 1 lần bao nhiêu là tốt ạ?
Riêng quán 17 thì mua càng nhiều càng tốt, vì bọn cnl hay tới uống chùa quá mà :D

Hạt bao lâu thì còn ngon, ngon nhất thì phải mấy đại ca trên này chém.
E chỉ là siêu amatuer như a Mjt thôi ^^
 
  • Like
Reactions: click 4442
Hạng C
18/12/14
714
9.096
93
41
Theo hiểu hiểu biết của mình, bác có sự nhầm lẫn về cà phê Culi. Culi là cách gọi VN của Peaberry là loại 1 nhân thay vì hai nhân của 1 loại cà phê. Thường 1 cây ca phê (ví dụ Bourbon) ra trái thì có khoảng 5%-10% trái có 1 nhân. Hạt caphe 1 nhân Bourbon được gọi là Peaberry Bourbon. Nọi tóm lại khong có loại cà phê Culi mà là Culi Robusta, Culi Catimor, hay Culi Typica, ...

Cà phê Robusta thường có hàm lượng cafein gấp 3-4 lần cà phê Typica/Bourbon, tuy nhiên cà phê Robusta chỉ có vi đắng là chủ yêu, trong khi cà phê Arabica (B/T) có vị chua, hương vị rất nhiều và nhiều tinh dầu hơn.

Cà phê Catimor là cà phê lai có 50% Robusta và 50% Arabica, nên hàm lượng cafein và tinh dầu sẽ ở giữa Robusta và Arabica (Bourbon/Typica). Hình dạng của Catimor chắc cũng ít dạng Oval hơn, crack cũng sẽ thẳng hơn (mình suy đoán thôi).

Khi rang dạng medium-dark hay dark thì tinh dầu caphe xuất ra nhiều hơn hơn rang light, light-medium, medium.

Cùng mức rang (ví dụ Medium-dark), thì Arabica xuất ra nhiều tinh dầu hơn Catimor, Robusta xuất ít tinh dầu nhất.

Về cách phân biệt cà phê theo hình dạng thì phe B/T có hình dang oval (ốm và dài), crack (khe hở trên nhân) có dạng hình chữ S. Còn Robusta và Catimor có dạng tròn hơn, crack (khe hở) thẳng hơn.

Ca phê của bác c3s tặng, do rang theo gu VN, rang dark nên có nhiều tinh dầu phủ bên ngoài hơn càng phê rang light là bình thường. Cà phê của bác hạt hơi tròn và crack dạng thẳng nhiều, nên bác ấy nói là caphe 100% Arabica thì mình nghĩ là 100% Catimor. Catimor cung có hình dạng giống với Robusta nhiều hơn B/T.
Comment chuẩn!

Em nghĩ mấy anh có nhu cầu tìm hiểu cf nên lưu ý những comment có nhiều like như trên. Nếu không sẽ loạn xà ngầu hết.

Lưu ý nữa là hiện nay trên thì trường đang có sự cố tình nhập nhằng giữa Moka và Catimor. Hầu hết cf quảng cáo là Moka thì e test qua thực chất là Catimor.

Moka Cầu Đất và Yellow Bourbon thuần cho năng suất rất thấp và dễ bị sâu bệnh nên bà con Nông Dân Lâm Đồng đã phá bỏ hầu hết và thay bằng Catimor cho năng suất cao, cây khỏe mạnh cao to như cây Robusta.

Tương tự như các loại nông sản khác; Con heo béo tốt nuôi nhốt 4 tháng suất chuồng thì thịt ăn chắc chắn sẽ không ngon bằng con heo nuôi thả chạy long nhong 12 tháng mới đủ kg xẻ thịt. Cà phê cũng vậy!
 
Hạng D
18/11/13
2.866
12.420
113
Bình Phước
Comment chuẩn!

Em nghĩ mấy anh có nhu cầu tìm hiểu cf nên lưu ý những comment có nhiều like như trên. Nếu không sẽ loạn xà ngầu hết.

Lưu ý nữa là hiện nay trên thì trường đang có sự cố tình nhập nhằng giữa Moka và Catimor. Hầu hết cf quảng cáo là Moka thì e test qua thực chất là Catimor.

Moka Cầu Đất và Yellow Bourbon thuần cho năng suất rất thấp và dễ bị sâu bệnh nên bà con Nông Dân Lâm Đồng đã phá bỏ hầu hết và thay bằng Catimor cho năng suất cao, cây khỏe mạnh cao to như cây Robusta.

Tương tự như các loại nông sản khác; Con heo béo tốt nuôi nhốt 4 tháng suất chuồng thì thịt ăn chắc chắn sẽ không ngon bằng con heo nuôi thả chạy long nhong 12 tháng mới đủ kg xẻ thịt. Cà phê cũng vậy!
A Mjt ảnh còn chưa phân biệt bọt vs creama mà a nói sâu vầy là chịu (giống em) kkk


Nên em nói ở mức đơn giản bình dân nhất cho dễ phân biệt - cơ bản nhập môn hoy.
 
  • Haha
Reactions: tt0000
Hạng B2
23/3/05
499
4.350
93
53
1kg uống bao lâu mới hết nhỉ?
Nếu 1ng thì mỗi lần tốn khoảng 4gr cho espresso, 13gr cho drip, 20gr cho frenchpress/aeropress...
Lúc sau hạt có còn ngon ko?
Ko chỉ mua đúng cà, mà cần thêm mua vừa đủ nữa để có đc hương vị, chất lượng đúng nhất.
Vậy nên rang/mua 1 lần bao nhiêu là tốt ạ?
Giờ chạy qua bác làm tô phở, thưởng thức ly YB nhe, he he :)

Mua cà phê hạt không tẩm hương, hóa


Nhìn tô phở khí thế quá, mình quất đây :)

TS
 
Chỉnh sửa cuối: