Theo hiểu hiểu biết của mình, bác có sự nhầm lẫn về cà phê Culi. Culi là cách gọi VN của Peaberry là loại 1 nhân thay vì hai nhân của 1 loại cà phê. Thường 1 cây ca phê (ví dụ Bourbon) ra trái thì có khoảng 5%-10% trái có 1 nhân. Hạt caphe 1 nhân Bourbon được gọi là Peaberry Bourbon. Nọi tóm lại khong có loại cà phê Culi mà là Culi Robusta, Culi Catimor, hay Culi Typica, ...
Cà phê Robusta thường có hàm lượng cafein gấp 3-4 lần cà phê Typica/Bourbon, tuy nhiên cà phê Robusta chỉ có vi đắng là chủ yêu, trong khi cà phê Arabica (B/T) có vị chua, hương vị rất nhiều và nhiều tinh dầu hơn.
Cà phê Catimor là cà phê lai có 50% Robusta và 50% Arabica, nên hàm lượng cafein và tinh dầu sẽ ở giữa Robusta và Arabica (Bourbon/Typica). Hình dạng của Catimor chắc cũng ít dạng Oval hơn, crack cũng sẽ thẳng hơn (mình suy đoán thôi).
Khi rang dạng medium-dark hay dark thì tinh dầu caphe xuất ra nhiều hơn hơn rang light, light-medium, medium.
Cùng mức rang (ví dụ Medium-dark), thì Arabica xuất ra nhiều tinh dầu hơn Catimor, Robusta xuất ít tinh dầu nhất.
Về cách phân biệt cà phê theo hình dạng thì phe B/T có hình dang oval (ốm và dài), crack (khe hở trên nhân) có dạng hình chữ S. Còn Robusta và Catimor có dạng tròn hơn, crack (khe hở) thẳng hơn.
Ca phê của bác c3s tặng, do rang theo gu VN, rang dark nên có nhiều tinh dầu phủ bên ngoài hơn càng phê rang light là bình thường. Cà phê của bác hạt hơi tròn và crack dạng thẳng nhiều, nên bác ấy nói là caphe 100% Arabica thì mình nghĩ là 100% Catimor. Catimor cung có hình dạng giống với Robusta nhiều hơn B/T.