Hạng D
27/6/12
3.368
993
113
Loại này là dòng robusta còn của bác c3c là moka, 1 trong những nhánh của dòng arabica (mùi thơm hơn hàm lượng cafein thấp hơn)
Mình uống không đường nên cafe rang mộc và ở mức medium,cà của bác c3c rang ở mức cao hơn medium
Càng rang cao, hạt phải càng giòn, càng nứt??
 
Hạng B2
23/3/05
499
4.350
93
53
Giờ chạy qua bác làm tô phở, thưởng thức ly YB nhe, he he :)

View attachment 2306594

Nhìn tô phở khí thế quá, mình quất đây :)

TS
Thanks @Nghip17 và anh @maihoa đã chia sẻ thêm kiến thức về cà phê và cho thưởng thức mấy loại cà phê và cách pha cà phê luôn :)
  • Espresso với YB Cầu Đất
  • Pour over với Ethiopia Kochere
  • Cold brew với cà phê Columbia
Hẹn gặp lại anh em sớm!

P/S: thưởng thức thêm tô Phở 17 thật tuyệt vời, he he :)
 
Hạng B2
23/3/05
499
4.350
93
53
Ngu ý của em sai thì tại sao lại có hạt nứt (bể)?

Đó là cà phê dỏm? Lựa hạt nguyên mua?
Mình nghĩ cà phê càng già, chín thì mật độ phân tử cà phê sẽ dầy đặc hơn, tình dầu cà phê sẽ nhiều hơn, liên kết chặt hơn nên khi rang sẽ ít bị nứt hơn. Cà phê khi rang bị nứt nhiều thì có grade chất lượng thấp hơn (sốp hơn).

Một lý do khác rang bị nứt có thể do kỹ thuật rang hay nhiệt độ rang chưa được đều (mình nghĩ thôi)

Mình đã mua caphe Starbuck thì thấy dù được rang medium-dark để pha espresso thì ít thấy hạt nứt hay nhỏ.

Bác có hỏi là cà phê Robusta rang bóng lưỡng có phải tẩm không thì mình nghĩ nếu là rang medium-dark mà bóng lưỡng và đều thì có khả năng tẩm một loại nào đó. Còn tinh dầu tươm ra thì thường lốm đốm.
 
Chỉnh sửa cuối:
  • Like
Reactions: mit.jacmo84
c3c confirmed
Hạng B2
7/6/17
135
5.264
98
52
Nhiều câu hỏi tại sao quá mà trình em hạn chế ... Mấy năm trước em có mua quyển cơ bản về cafe , đọc qua sẽ có sơ lược về cafe . May mắn e đc cậu em tặng cho bản việt hoá đọc rõ vô cùng ... Bản này e xin cậu ấy sẽ in cho chứ k gởi file mềm . E sẽ tìm lại và photo nếu bác nào cần e sẽ cố gắng gởi nhé. K hứa là sẽ có ngay ... @mit.jacmo84
Sáng nay nhẹ nhàng lật sách ra ... chém kkkk
Mua cà phê hạt không tẩm hương, hóa
 
Hạng D
8/10/14
2.172
31.519
113
Về cơ bản ở VN thì có 3 em chính: Ro, Culi, Ara thôi. Rồi trong 3 loại ấy mới chia ra nhiều nhánh khác nhau nữa.

Hình của a thì 99.99% hat ở dưới có tẩm rồi. Dầu cf ra ko thể đều hạt vậy đâu.

Em đang bán và có giới thiệu mấy ae trên này mua của Coffee Tree.

Điện thoại chụp tối ko đẹp lắm.

Hạt Ro cơ bản là 1 trái có 2 nhân 1/2.
View attachment 2306485
Hạt culi cơ bản là 1 trái có 1 nhân.
View attachment 2306486
Hạt Ara cơ bản là giống Hạt Ro, 1 trái có 2 nhân 1/2. Nhưng dẹp hơn xí, mùi đặc trưng hơn khi rang. Anh để ý ảnh, dầu chỉ xuất hiện li ti thôi nhen.
View attachment 2306487

Chỗ em chuộng rang medium thôi.
Rồi anh coa ướp thêm gid ko
 
c3c confirmed
Hạng B2
7/6/17
135
5.264
98
52
Bác nói rõ hơn được kg ạ?
Bác @tieusieu90 thì đang phỏng đoán chất lượng hoặc tay nghề thấp.
Theo e biết là chất lượng hạt cafe bác nhé. Các hạt đạt chuẩn thường đã được các nhà máy lớn thu mua xuất đi , ngay cả Starbucks cũng dùng lượng lớn hạt Ro rất nhiều để pha trộn. Hàng ơ việt nam rất nhiều nhà rang dùng hạt lỗi . Mai e chụp bác xem 1 số hạt lỗi : rỗng ruột , mẻ ....
 
  • Like
Reactions: mit.jacmo84