Ngu ý của e vẫn là: mua xanh, để lâu, xào chế, bán dần. Hạt còn xanh, cứng nên rang kg nứt.
Hạt chín, khó để lâu, hạt mềm hơn. Khi rang, nứt.
Theo kinh nghiệm rang cf của mình thì như sau:
- Trong 1 mẻ rang mà lẫn hạt xanh/non thì mẻ cf sẽ có màu không đồng đều do hạt xanh/non sẽ có màu đậm hơn hạt chín sau khi rang. Chính vì vậy nên thường thì cf hái đồng loạt cả chín, xanh và non kiểu Tây Nguyên chỉ dùng để làm cf xay sẵn đóng gói. Khi nói về cà phê mộc nguyên hạt để pha espresso hay drip thì tỷ lệ hạt xanh/non thường dưới 5%.
- Dã dụ mẻ rang 100% hạt hái chín thì nứt (crack) sẽ liên quan đến kỹ thuật rang; muốn cho hạt cf thể hiện hết những phẩm chất của nó thì hạt cf sau khi rang phải đều đã vừa crack 1 hết (light) và bề mặt hạt căng, nguyên hạt nở đều, xốp. Ở mức crack 1 thì cf sẽ ko chảy nhựa, crack 2 (dark) mới chảy nhựa. Cf Arabica sẽ tăng thể tích (nứt/crack/nổ) mạnh hơn cf Robusta.