Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?
Quê e ở miền Trung nên e chỉ gói và nấu bánh tét thôi, e cũng ghiền bánh chưng lém, ăn rất ngon và vị lạ
Quê e ở miền Trung nên e chỉ gói và nấu bánh tét thôi, e cũng ghiền bánh chưng lém, ăn rất ngon và vị lạ
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?
Chị Nắng thay bằng lá riềng bằng là dứa cũng được, làm khoảng 1.5L(say lá dứa + nưỡc bằng cối sinh tố), tưới lên nếp 1L, còn nửa lít đổ chung vô nồi nước luộc. Sau khi luôc bánh xanh rì từ trong ra ngoài, vỏ bánh xanh như chưa luộc, lá dứa làm cho nếp mềm, dẻo, để tủ lạnh không bị lại nếp. SÁng mùng một khui bánh mà xanh rì là hên lémNắngSG nói:Cám ơn bác pack, chắc em làm theo công thức này của bác, chứ giờ ai cũng ngán ăn thịt.
@tokyo: bác nào xuống nhà thì em kính mời bánh chưng (nếu ra bánh) ạ!
@zyppy: bài này hay quá, nhưng em ko chắc có kiếm đc lá riềng hay ko nữa, để em hỏi ngoài chợ xem sao ạ. Cám ơn bác.pack nói:Nhiều thịt ngán lắm mợ nắng.
Theo em thì 10kg nếp + 3 kg đậu xanh + 3 kg thịt là đủ cho 20 cái bánh.
Last edited by a moderator:
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?
wow! lại một kinh nghiệm hay, lá dứa thì em đi xin đc, ở nhà bác cuongbodoi em thấy nhiều. Mà hổng biết bác ấy có cho ko? Nếu ko thì chắc em tập hợp quân lính (F1) đổ bộ vào ban đêm để hái trộm!
wow! lại một kinh nghiệm hay, lá dứa thì em đi xin đc, ở nhà bác cuongbodoi em thấy nhiều. Mà hổng biết bác ấy có cho ko? Nếu ko thì chắc em tập hợp quân lính (F1) đổ bộ vào ban đêm để hái trộm!
mjolie2002 nói:Chị Nắng thay bằng lá riềng bằng là dứa cũng được, làm khoảng 1.5L(say lá dứa + nưỡc bằng cối sinh tố), tưới lên nếp 1L, còn nửa lít đổ chung vô nồi nước luộc. Sau khi luôc bánh xanh rì từ trong ra ngoài, vỏ bánh xanh như chưa luộc, lá dứa làm cho nếp mềm, dẻo, để tủ lạnh không bị lại nếp. SÁng mùng một khui bánh mà xanh rì là hên lémNắngSG nói:Cám ơn bác pack, chắc em làm theo công thức này của bác, chứ giờ ai cũng ngán ăn thịt.
@tokyo: bác nào xuống nhà thì em kính mời bánh chưng (nếu ra bánh) ạ!
@zyppy: bài này hay quá, nhưng em ko chắc có kiếm đc lá riềng hay ko nữa, để em hỏi ngoài chợ xem sao ạ. Cám ơn bác.pack nói:Nhiều thịt ngán lắm mợ nắng.
Theo em thì 10kg nếp + 3 kg đậu xanh + 3 kg thịt là đủ cho 20 cái bánh.
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?
Bác cho em hỏi, lá dứa này là của cây dứa (thơm), hay là lá dứa thơm?mjolie2002 nói:Chị Nắng thay bằng lá riềng bằng là dứa cũng được, làm khoảng 1.5L(say lá dứa + nưỡc bằng cối sinh tố), tưới lên nếp 1L, còn nửa lít đổ chung vô nồi nước luộc. Sau khi luôc bánh xanh rì từ trong ra ngoài, vỏ bánh xanh như chưa luộc, lá dứa làm cho nếp mềm, dẻo, để tủ lạnh không bị lại nếp. SÁng mùng một khui bánh mà xanh rì là hên lémNắngSG nói:Cám ơn bác pack, chắc em làm theo công thức này của bác, chứ giờ ai cũng ngán ăn thịt.
@tokyo: bác nào xuống nhà thì em kính mời bánh chưng (nếu ra bánh) ạ!
@zyppy: bài này hay quá, nhưng em ko chắc có kiếm đc lá riềng hay ko nữa, để em hỏi ngoài chợ xem sao ạ. Cám ơn bác.pack nói:Nhiều thịt ngán lắm mợ nắng.
Theo em thì 10kg nếp + 3 kg đậu xanh + 3 kg thịt là đủ cho 20 cái bánh.
Last edited by a moderator:
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?
Thêm nữa, đậu xanh lúc đồ lên phải đồ khô để không làm mất nước đậu làm mất đi vị béo béo bùi bùi của đậu
Vớ vẩn à nha chị ơi, cái ngậy béo, cái thơm thơm đặc trưng của bánh Chưng nằm ở chỗ thấm vào từng hạt gạo của cái mỡ heo từ miếng thịt heo bên trong đó. Chị đừng cho thịt nạc không ngon đâu, phải mua miếng heo nửa nạc nửa mỡ với ngonNắngSG nói:<span style=""color: #ff0000;"">Cám ơn bác pack, chắc em làm theo công thức này của bác, chứ giờ ai cũng ngán ăn thịt. </span>
@tokyo: bác nào xuống nhà thì em kính mời bánh chưng (nếu ra bánh) ạ!
@zyppy: bài này hay quá, nhưng em ko chắc có kiếm đc lá riềng hay ko nữa, để em hỏi ngoài chợ xem sao ạ. Cám ơn bác.pack nói:Nhiều thịt ngán lắm mợ nắng.
Theo em thì 10kg nếp + 3 kg đậu xanh + 3 kg thịt là đủ cho 20 cái bánh.
Thêm nữa, đậu xanh lúc đồ lên phải đồ khô để không làm mất nước đậu làm mất đi vị béo béo bùi bùi của đậu
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?
Mẹ e gói hơn 20 năm nay mà e chưa học được gì. Năm nay chắc năm cuối vì bà cụ e năm nay 81 năm sau hết làm nổi, e phải ghi lại cụ thể. Gói thì e làm được nhưng đãi nếp, đậu, nêm nếm... thì e phải ghi. Hồi xưa gói 60 bánh về sau giảm dần, giờ mỗi năm chừng 25 bánh. Con cháu về ít vì đi làm nghỉ trễ quá nên ít người phụ.
Kinh nghiệm ngoài lề:
- Có năm mua phải hạt tiêu giả nó trộn thêm hạt goòng hay gì đó thành ra cái bánh bị ngăm ngăm đắng.
- Thoa xà bông kem ngoài thùng, lúc nấu xong rửa cực lẹ
Gói xong
Nấu xong. Ép.
Xin mời
Mẹ e gói hơn 20 năm nay mà e chưa học được gì. Năm nay chắc năm cuối vì bà cụ e năm nay 81 năm sau hết làm nổi, e phải ghi lại cụ thể. Gói thì e làm được nhưng đãi nếp, đậu, nêm nếm... thì e phải ghi. Hồi xưa gói 60 bánh về sau giảm dần, giờ mỗi năm chừng 25 bánh. Con cháu về ít vì đi làm nghỉ trễ quá nên ít người phụ.
Kinh nghiệm ngoài lề:
- Có năm mua phải hạt tiêu giả nó trộn thêm hạt goòng hay gì đó thành ra cái bánh bị ngăm ngăm đắng.
- Thoa xà bông kem ngoài thùng, lúc nấu xong rửa cực lẹ
Gói xong
Nấu xong. Ép.
Xin mời
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?
Nhìn mà thèm rớt nước miếng bác xedap1 ui! Ước gì có ngày em làm đc như Mẹ của bác. Em sẽ cố gắng hết sức, hy vọng sau 3 chục năm nữa đám F1 của em nó cũng có đôi dòng về em như bác đang viết trên CNL hôm nay.
Bác ghi lại đc những gì nữa thì bật mí giùm luôn cho em đi ạ. Cám ơn bác.
@CRV: Lá này ngoài Hà nội gọi là lá cơm nếp thì phải bác ạ. Thời bao cấp hay bỏ vô gạo mốc cho thơm mùi xôi đó bác.
@Cá_Kiếm: đồ đậu xanh cụ tỉ ra sao em? có hình ảnh hay miêu tả gì rõ nét hơn xíu ko?
Nhìn mà thèm rớt nước miếng bác xedap1 ui! Ước gì có ngày em làm đc như Mẹ của bác. Em sẽ cố gắng hết sức, hy vọng sau 3 chục năm nữa đám F1 của em nó cũng có đôi dòng về em như bác đang viết trên CNL hôm nay.
Bác ghi lại đc những gì nữa thì bật mí giùm luôn cho em đi ạ. Cám ơn bác.
@CRV: Lá này ngoài Hà nội gọi là lá cơm nếp thì phải bác ạ. Thời bao cấp hay bỏ vô gạo mốc cho thơm mùi xôi đó bác.
@Cá_Kiếm: đồ đậu xanh cụ tỉ ra sao em? có hình ảnh hay miêu tả gì rõ nét hơn xíu ko?
xedap1 nói:Mẹ e gói hơn 20 năm nay mà e chưa học được gì. Năm nay chắc năm cuối vì bà cụ e năm nay 81 năm sau hết làm nổi, e phải ghi lại cụ thể. Gói thì e làm được nhưng đãi nếp, đậu, nêm nếm... thì e phải ghi. Hồi xưa gói 60 bánh về sau giảm dần, giờ mỗi năm chừng 25 bánh. Con cháu về ít vì đi làm nghỉ trễ quá nên ít người phụ.
Kinh nghiệm ngoài lề:
- Có năm mua phải hạt tiêu giả nó trộn thêm hạt goòng hay gì đó thành ra cái bánh bị ngăm ngăm đắng.
- Thoa xà bông kem ngoài thùng, lúc nấu xong rửa cực lẹ
Gói xong
Nấu xong. Ép.
Xin mời