Hiền
19/8/09
185
19.531
93
Danang City
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Theo em thì bánh chưng nhân đậu và thịt nhiều mới ngon và đậm đà, cắt ra thấy nếp nhiều ăn ngán hơn ăn nhân.
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Oh,hóa ra ku Cá biết mần thiệt đó chớ. Cám ơn em nhé, nghe chừng vụ đỗ này công phu đây, nhứt là dã 3kg đậu, hay là xay trong máy sinh tố đc ko nhỉ?:)
Cá_Kiếm nói:
pack nói:
Hơ, sao Cá Kiếm lại bảo em vớ vẩn? :cool:
Nói chung tùy khẩu vị mỗi nhà mà làm thôi.
Nhà em gói bánh bằng thịt 3 chỉ, loại nhiều mỡ. 1 cái 2 lát thịt bằng 3 ngón tay dày khoảng 1cm. Đậu thì tùy, nhưng em không thích nhiều đậu, ngán và mau hư.
Hơ em viết như vậy không phải nói bác đâu, oài để em sửa lại.
@NăngSG
Đậu thì em thường làm như sau :
Mua đậu có vỏ ( thường ngon hơn đậu không vỏ do chưa bị xử lý hóa chất cho đẹp màu và róc vỏ ) đem ngâm qua đêm khoảng 12h. ( Thường thì buổi tối trước khi gói đem ngâm gạo và đậu luôn )
sáng ra đem đãi sạch vỏ đậu sau đó sắc đều cho vài hạt muối vào để đậu đậm hơn.
Chị lấy cái chõ đồ xôi cho khoảng nửa đốt tay nước rồi cho đậu lên cái chõ để cách nước. Đồ tới khi nào hạt đậu tơi ra và nếm thử thấy bột bột vừa chín thì tắt bếp bắc ra
Cho tất cả đậu vừa đồ chín vào cái cối giã đều cho tới khi nát hết hạt đậu sau đó vo lại thành viên tròn cỡ quả cam rồi xếp vào tô. Chị muốn gói bao nhiêu chiếc bánh thì vo bấy nhiêu quả cam như vậy vừa thuận tiện cho người gói cũng như tính toán nồi bánh vừa đủ ạ
 
Tập Lái
14/1/13
45
62
33
31
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Tôi cứ tưởng những nguời già như tôi mới biết gói bánh để cúng ông bà, không ngờ các em cũng biết học hỏi , thật đáng khen. Thân
 
Hạng C
1/8/11
788
2.056
93
54
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

24.gif
24.gif
24.gif
thay_giao nói:
Tôi cứ tưởng những nguời già như tôi mới biết gói bánh để cúng ông bà, không ngờ các em cũng biết học hỏi , thật đáng khen. Thân
 
Hạng B2
17/5/11
125
0
0
41
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

NắngSG nói:
Oh,hóa ra ku Cá biết mần thiệt đó chớ. Cám ơn em nhé, nghe chừng vụ đỗ này công phu đây, nhứt là dã 3kg đậu, hay là xay trong máy sinh tố đc ko nhỉ?:)
Cá_Kiếm nói:
pack nói:
Hơ, sao Cá Kiếm lại bảo em vớ vẩn? :cool:
Nói chung tùy khẩu vị mỗi nhà mà làm thôi.
Nhà em gói bánh bằng thịt 3 chỉ, loại nhiều mỡ. 1 cái 2 lát thịt bằng 3 ngón tay dày khoảng 1cm. Đậu thì tùy, nhưng em không thích nhiều đậu, ngán và mau hư.
Hơ em viết như vậy không phải nói bác đâu, oài để em sửa lại.
@NăngSG
Đậu thì em thường làm như sau :
Mua đậu có vỏ ( thường ngon hơn đậu không vỏ do chưa bị xử lý hóa chất cho đẹp màu và róc vỏ ) đem ngâm qua đêm khoảng 12h. ( Thường thì buổi tối trước khi gói đem ngâm gạo và đậu luôn )
sáng ra đem đãi sạch vỏ đậu sau đó sắc đều cho vài hạt muối vào để đậu đậm hơn.
Chị lấy cái chõ đồ xôi cho khoảng nửa đốt tay nước rồi cho đậu lên cái chõ để cách nước. Đồ tới khi nào hạt đậu tơi ra và nếm thử thấy bột bột vừa chín thì tắt bếp bắc ra
Cho tất cả đậu vừa đồ chín vào cái cối giã đều cho tới khi nát hết hạt đậu sau đó vo lại thành viên tròn cỡ quả cam rồi xếp vào tô. Chị muốn gói bao nhiêu chiếc bánh thì vo bấy nhiêu quả cam như vậy vừa thuận tiện cho người gói cũng như tính toán nồi bánh vừa đủ ạ
Giã nhanh mà chị, không cần giã nhuyễn đâu ạ, chỉ vừa tầm dập đậu là được. Với lại đậu mà chị đồ lên nó cũng mềm lắm, rớt cái chày xuống là cũng nát hạt đậu rồi ấy chứ :D:D:D
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

À à... vậy thì chị mần được. Cá thiệt kinh nghiệm quá!
080402cool_prv.gif
Cá_Kiếm nói:
NắngSG nói:
Oh,hóa ra ku Cá biết mần thiệt đó chớ. Cám ơn em nhé, nghe chừng vụ đỗ này công phu đây, nhứt là dã 3kg đậu, hay là xay trong máy sinh tố đc ko nhỉ?:)
Cá_Kiếm nói:
pack nói:
Hơ, sao Cá Kiếm lại bảo em vớ vẩn? :cool:
Nói chung tùy khẩu vị mỗi nhà mà làm thôi.
Nhà em gói bánh bằng thịt 3 chỉ, loại nhiều mỡ. 1 cái 2 lát thịt bằng 3 ngón tay dày khoảng 1cm. Đậu thì tùy, nhưng em không thích nhiều đậu, ngán và mau hư.
Hơ em viết như vậy không phải nói bác đâu, oài để em sửa lại.
@NăngSG
Đậu thì em thường làm như sau :
Mua đậu có vỏ ( thường ngon hơn đậu không vỏ do chưa bị xử lý hóa chất cho đẹp màu và róc vỏ ) đem ngâm qua đêm khoảng 12h. ( Thường thì buổi tối trước khi gói đem ngâm gạo và đậu luôn )
sáng ra đem đãi sạch vỏ đậu sau đó sắc đều cho vài hạt muối vào để đậu đậm hơn.
Chị lấy cái chõ đồ xôi cho khoảng nửa đốt tay nước rồi cho đậu lên cái chõ để cách nước. Đồ tới khi nào hạt đậu tơi ra và nếm thử thấy bột bột vừa chín thì tắt bếp bắc ra
Cho tất cả đậu vừa đồ chín vào cái cối giã đều cho tới khi nát hết hạt đậu sau đó vo lại thành viên tròn cỡ quả cam rồi xếp vào tô. Chị muốn gói bao nhiêu chiếc bánh thì vo bấy nhiêu quả cam như vậy vừa thuận tiện cho người gói cũng như tính toán nồi bánh vừa đủ ạ
Giã nhanh mà chị, không cần giã nhuyễn đâu ạ, chỉ vừa tầm dập đậu là được. Với lại đậu mà chị đồ lên nó cũng mềm lắm, rớt cái chày xuống là cũng nát hạt đậu rồi ấy chứ :D:D:D
 
Hạng B2
21/10/06
337
28.556
93
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

To bác CRV2010: Lá dứa là lá dứa thơm ấy bác. Không phải lá dứa (thơm, khóm) đâu ạ.
Em quê Miền Trung chỉ gói bánh tét, mỗi khi bà Nội em còn sống thì bánh tét nhà em thuộc dạng ngon. Sau khi bà Nội mất, ba em làm cái khuôn ống để gói. Rồi cũng xong. Chủ yêu cho con cháu tập trung cho vui.
Nhưng bà Ngoại em lại gói bánh chưng = khuôn lá dừa.
 
Hạng D
27/6/08
1.135
22
63
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Nồi bánh nhà em năm ngoái

400165_341724385846785_1499549341_n.jpg
 
Tập Lái
24/5/12
11
0
0
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Em mới tập gói bánh chưng lần đầu tiên hồi năm ngoái, kinh nghiệm em học được trên mạng là dùng lá riềng xay ra, lấy nước trộn với nếp sẽ thơm dễ chịu hơn lá dứa đó mấy bác.
Em làm thử rồi, bánh xanh và thơm lắm, để lâu 6 ngày không hư. (mặc dù em nấu có 8 tiếng thôi chứ không phải 12 tiếng) để lâu hơn được không thì em không biết vì mới 6 ngày là ăn hết rồi. hi hi