Hạng F
12/9/10
6.651
44.724
113
48
Bà Tó
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

NắngSG nói:
Toàn thông tin bổ ích!
080402cool_prv.gif
Làm sao giữ được thớt nầy lại đây? Để tới hôm đó quên khúc nào vô xào lại khúc đó!:D
mưa chiều 86 nói:
Em cũng có làm kỹ thuật này, theo kinh nghiệm ông bà truyền lại.
Khupho652 nói:
Còn vụ lăn bánh và ép bánh sau khi nấu xong nữa các bác! Muốn bánh để được lâu và ăn ngon thì sau khi nấu xong ngâm ngay vào nước, càng lạnh càng tốt. Để trên bàn phẳng, lăn bánh tét qua lại, nhớ ấn thật mạnh tay. Bánh chưng thì chồng lên nhau, bỏ cái mâm lên trên cùng rồi đặt các vật nặng lên... Nhưng cái này là kỹ thuật cao, chỉ có dân SemiPro như em làm được thôi... :D
Ý thôi chị ơi .
Đến giờ này mà đòi vừa coi vừa nấu . Chắc ra bánh 3 miền luuôn quá
21.gif
 
Hạng C
9/6/08
868
5.931
93
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Lưu ý:
Gói chặt tay để bánh không bị nhão hay xì nếp, bánh nhão sẽ mau thiu trong điều kiện thời tiết SG.

Cột 2 bánh theo cặp, sau đó nên có một vòng dây cho từng cặp để khi vớt bánh có nơi móc vào bằng móc sắt tránh bị bỏng hơi hay để sót bánh trong nồi.

Các lá dư, cuống lá cho vào đáy nồi trước khi xếp bánh tránh cho lớp dưới bị cháy.

Nước để châm vào nồi bánh khi đang nấu phải là nước nóng không được dùng nước lạnh (để một cái nồi nhỏ sát bên nồi nấu bánh cho nước nóng, dùng nước này tiếp tế cho nồi lớn), bảo đảm nước luôn ngập lớp bánh trên cùng.
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Ôi, lưu ý này mới thiệt là giá trị! Cám ơn bác sailing nhiều nhiều. Có chiêu gì nữa mong bác nhớ ra hết giùm em ạ.:)

@thằng bồ câu trật tự xem nào, lão hàng xóm giường nhà chị đang hạ quyết tâm cao, ko đc làm bớt nhiệt! Hiện đã rủ rê đc 2 bác ốc xơ rồi, bồ câu yên tâm nhé!:D
sailing nói:
Lưu ý:
Gói chặt tay để bánh không bị nhão hay xì nếp, bánh nhão sẽ mau thiu trong điều kiện thời tiết SG.

Cột 2 bánh theo cặp, sau đó nên có một vòng dây cho từng cặp để khi vớt bánh có nơi móc vào bằng móc sắt tránh bị bỏng hơi hay để sót bánh trong nồi.

Các lá dư, cuống lá cho vào đáy nồi trước khi xếp bánh tránh cho lớp dưới bị cháy.

Nước để châm vào nồi bánh khi đang nấu phải là nước nóng không được dùng nước lạnh (để một cái nồi nhỏ sát bên nồi nấu bánh cho nước nóng, dùng nước này tiếp tế cho nồi lớn), bảo đảm nước luôn ngập lớp bánh trên cùng.
 
Hạng B2
17/5/11
125
0
0
41
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Nấu hay không cũng không khoe . . . nhá, nếu bí quá thì gọi thợ, hỏi thăm làm gì hả bà chị kia
P.S Em chuyên gói bánh chưng thuê ạ
21.gif
21.gif
21.gif
 
Hạng D
24/11/06
3.928
20.054
113
Vietnam
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Để dành vài lá xanh, sau khi bánh nấu chín thì gói lại 1 lớp bên ngoài để trên bàn thờ nhìn cho nó đẹp
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Cám ơn bác JBL nhé. Mém xíu nữa em cũng hỏi vụ này, là làm sao cho bánh đẹp như mới gói!:)

@All: Em sẽ copy hết những thông tin cần thiết vô 1 file để xài lâu dài, ai cần đưa email em gởi cho nhé.

@Cá_Kiếm chiện: CNL là bách khoa toàn thư, tui tin tưởng khu vực này hơn cả cụ Gúc, nên mở xong thớt này thì tụi gói bánh thuê thất nghiệp chắc rồi!
24.gif
JBL.WWE nói:
Để dành vài lá xanh, sau khi bánh nấu chín thì gói lại 1 lớp bên ngoài để trên bàn thờ nhìn cho nó đẹp
 
Hạng D
12/9/09
1.811
70.577
113
Sai Gon
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Nhiều thịt ngán lắm mợ nắng.
Theo em thì 10kg nếp + 3 kg đậu xanh + 3 kg thịt là đủ cho 20 cái bánh.
 
Hạng D
20/1/07
1.950
1.905
113
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Nấu xong mợ nhớ tặng mỗi Oser vào thớt này mỗi người 1 cặp. Đảm bảo bánh chưng chuẩn luôn :D
 
Hạng B2
18/7/12
164
125
43
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Muốn có màu xanh cốm, có thể dùng lá riềng, cắt khúc, cho vào vối giã, cho một bát nước lã vào lọc lấy nước xanh đậm, lấy nước này dội vào gạo. Nhưng thôi, thủ công là vậy, nhanh nhất thì cứ cho vào máy xay sinh tố là tiện nhất - Ngoài ra, mùi là riềng rất là thơm :)
Thêm nữa là, khi cho vào luộc, sau khi cột từng cặp bánh với nhau, các bác bọc thêm một lớp lá bên ngoài, để cho màu của lớp là ngoài cùng có màu đẹp.
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Cám ơn bác pack, chắc em làm theo công thức này của bác, chứ giờ ai cũng ngán ăn thịt.

@tokyo: bác nào xuống nhà thì em kính mời bánh chưng (nếu ra bánh) ạ!:)

@zyppy: bài này hay quá, nhưng em ko chắc có kiếm đc lá riềng hay ko nữa, để em hỏi ngoài chợ xem sao ạ. Cám ơn bác.
pack nói:
Nhiều thịt ngán lắm mợ nắng.
Theo em thì 10kg nếp + 3 kg đậu xanh + 3 kg thịt là đủ cho 20 cái bánh.