Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Đây là lần thứ 2 em mời bác trở lại Ziệt lam rồi nha. Khi nào về tới SG dứt khoát bác phải ghé thăm vợ chồng già em tại gia cư bên ao cá, chuồng gà ... Lần này em mà mần được bánh chưng xanh em sẽ... phọt hình đãi bác ạ:)
gakho nói:
Đọc thớt nầy trong lòng cứ nhoi nhói buồn....
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Cám ơn Rờ Ka nhé, chị đc các cụ đưa ra khỏi Quảng trị khói lửa khi mới lọt lòng, rồi trở lại đó chỉ khi đã yên bề gia thất, vậy mà mỗi lần tới Quảng trị lòng cứ bồi hồi xao xuyến, đúng là nơi chôn nhau cắt rún của mình mà... Hẹn em một lần gặp tại quê nhà nhé.

@Tập lái: bác cũng là dân Quảng trị à? QT miềng những năm sáu mấy một nửa ra bắc, nửa chạy vô nam tránh bom đạn... gia đình tan tác, nhà em cũng vậy, may mà chừ bớt tan tác (bớt thôi, vì nửa chạy vô nam thì giờ ở bên... Ca li hết rồi bác ạ). Nên tết nhứt em vẫn ở trong này.
rk106 nói:
Cảm ơn chị Nắng! Quê miềng hiếu khách lắm Chị à. Nếu chị muốn em mời anh chị về nhà em ăn tết cũng được nè:)
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Đề nghị Mod ban nít gã bán bánh chưng dạo này, ngay và luôn!
24.gif
Khupho2 nói:
Muốn bánh nhanh 9 bỏ cục pin con thỏ vào nha các bác, các mợ! Em nghe dân làm bánh chưng chuyên nghiệp bẩu thế... :D
 
Tập Lái
16/10/12
40
316
53
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Em biết gói bánh Tét chứ ko biết gói bánh chưng.
 
Hạng D
12/9/11
1.115
25.784
113
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

NắngSG nói:
Đây là lần thứ 2 em mời bác trở lại Ziệt lam rồi nha. Khi nào về tới SG dứt khoát bác phải ghé thăm vợ chồng già em tại gia cư bên ao cá, chuồng gà ... Lần này em mà mần được bánh chưng xanh em sẽ... phọt hình đãi bác ạ:)
gakho nói:
Đọc thớt nầy trong lòng cứ nhoi nhói buồn....
Cám ơn chị Nằng, Nhất định có dịp là tui sẽ ghé thăm cái farm của chị.Hihihi.
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Em cũng vậy, toàn giữ chân châm nước và thổi lửa thôi ạ. Đúng là ko ăn mấy nhưng muốn giữ nét truyền thống cho con cháu, em cứ sợ thế hệ sau này con nít lớn lên chỉ biết KFC và mấy món fast food thôi bác ơi!
nobitta nói:
Nhà e năm nào cũng nấu 1 nồi, e thì có nhiệm vụ ngồi chém gió , canh nồi bánh chưng, châm nước, thêm củi lửa...háo húc lúc nấu thôi..chứ ăn mấy đâu...
 
Hạng D
5/5/07
1.346
15.729
113
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

1 cái bánh chưng tiêu chuẩn gôm 3 lạng gạo, 1,5 lạng đỗ; 1,5 lạng thịt

Các bác tham khảo bài này

Lá dong
oanhntk20111213141641818_0.jpg
Lá dong được rửa sạch và để ráo nước
Khâu đầu tiên là chọn lá dong. Nên chọn lá không to quá cũng không nhỏ quá. Lá không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được.

2
Gạo nếp
oanhntk20111213141641849_1.jpg
Gạo nếp ngâm từ 10 – 12 giờ
Muốn chọn gạo ngon phải chọn loại nếp mùa, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 - 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc chưng của bánh là vị mặn của gạo, vị thơm của đỗ, vị ngấy của thịt… vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt.

[/list] 3
Đỗ xanh
oanhntk20111213141641849_2.jpg
Đỗ tách vỏ, có mầu vàng óng
Đỗ xanh nằm gần tâm của bánh. Đỗ xanh đã tách đôi, đem ngâm nước lạnh khoảng 8-10 tiếng, sau đó đãi cho sạch vỏ, để ráo nước. Nên dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh. Tiếp theo cho đỗ vào chõ đồ, hoặc hấp lên cho chín. Để nguội sau đó nắm từng nắm nhỏ vừa đủ cho một chiếc bánh. Mầu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.

[/list] 4
Lạt buộc
Chọn những đốt giang dài từ 70-90 cm, cạo vỏ ngòai, sau đó chẻ từng miếng đều nhau. Nên ngâm ống giang trước khi chẻ để có độ mềm, còn khi chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc.

[/list] 5
Hành khô và thịt
oanhntk20111213141641865_3.jpg
Thịt ba chỉ thái miếng to đều
Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ.
Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới. Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ.

[/list] 6
Gói bánh
oanhntk20111213141641881_4.jpg
Gói bánh bằng khuôn
Khi chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi là đến khâu gói bánh. Người có kinh nghiệm thì gói bằng tay, hoặc gói bằng khuôn. Một chiếc bánh cho khoảng 5 – 6 lá dong, còn gạo và nhân bánh tùy thuộc vào độ lớn của chiếc bánh cần gói.
Đặt 2 lá dong ở 2 góc so le, cho 1 bát ăn cơm gạo, lấy 1/2 nắm đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu xanh còn lại, phủ nốt gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập. Gói bánh theo công thức: 02 lần gạo nếp, 02 lần nhân đậu, 02 miếng thịt, hành ở giữa.
oanhntk20111213141641881_5.jpg
Hòan thành chiếc bánh gói bằng tay
Bánh gói kín, vuông, đều, đẹp, rền. Khi bóc, bánh có màu xanh của lá dong, vị thơm ngon của đậu xanh, thịt, hạt tiêu, vị vừa ăn.

[/list] 7
Luộc bánh

oanhntk20111213141641896_6.jpg

Luộc bánh đủ 12 tiếng
Luộc bánh là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh mất nhiều thời gian và công sức. Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun. Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác. Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh.

[/list] 8
Bếp và nén bánh
oanhntk20111213141641896_7.jpg
Bánh luộc ra thơm và nghi ngút khói
Đủ 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín, đảm bảo sẽ không bị "lại gạo", bị sượng sau này. Bánh vớt ra nghi ngút khói, để nguội trong cái lạnh giao mùa, ngấm sương đêm và hương vị đất trời. Sau khi vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước. Thường dùng miếng gỗ phẳng, hoặc mâm đè lên các lớp bánh sau đó là dùng 1 vật nặng vừa phải để lên trên sẽ làm bánh được ép rền, phẳng, chắc mịn.
Vẫn biết cuộc sống hiện đại, gần ngày tết qua siêu thị hoặc chợ mua vài tấm bánh, nhưng hương vị và không khí khi cả gia đình mỗi người một việc chuẩn bị gói bánh làm cho cái tết ấm cúng, quây quần hạnh phúc và gắn kết hơn.

[/list]
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Ai chứ An Khang thì duyệt ngay! Chỉ sợ ko biết có thành bánh chưng hay ko nè, đang hồi hộp lắm á:D:)
An Khang nói:
em dân Sài gòn mà mê bánh chưng lắm... em xin bổ sung là em thìch lột bánh ra, nhìn thấy nếp bên ngoài xanh dờn nữa thì quá tuyệt...

Khi cắt bánh ra, ngửi mùi thơm của thịt có lẫn mùi tiêu ít ít....chẹp chẹp...Chị Nắng dành cho em 1 cái nhen....

hiep luc nói:
pack nói:
Bác hiep luc làm biếng quá, bánh chưng phải buộc ít nhất 4 lạt thì mới đẹp. :D
Hì, bác nói em mới để ý, những năm trước gói 4 lạt đẹp hơn thiệt

Kouler nói:
Theo các bác thế nào là bánh chưng ngon?

Bánh phải ngon mắt và ngon miệng.
Ngon mắt: Bánh vuông, chắc chắn, có đủ 8 góc
Ngon miệng: Bánh dền, mềm, dẻo, gạo thơm và ngọt, đỗ bùi, thịt ngậy. Các gia vị quện vào nhau và độ đậm vừa phải
 
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Theo như Mr.Kamelot thì mình nên gói bánh tét mới đúng ạ,bánh chưng là mình du nhập từ văn hóa Trung Hoa. Nhưng em vẫn thích ăn bánh chưng và nhớ lắm nồi bánh chưng xanh của bố em,lâu lâu vẫn vào siêu thị mua bánh chưng về ăn dù ko ngon lắm. Tết này em không về,mẹ em ăn tết cùng em và cũng là lần đầu tiên từ 60 năm nay ăn tết xa nhà.
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.314
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Cám ơn bác sailing và hiep luc, các thông tin bổ ích quá.
Cơ mà các bác ơi! Em hú họa ra con số nếp gấp đôi đậu và thịt (10kg nếp, 5kg đậu, 5kg thịt) như vậy thì đúng với công thức của bác hiep luc rồi phải ko ạ?

hiep luc
1 cái bánh chưng tiêu chuẩn gôm 3 lạng gạo, 1,5 lạng đỗ; 1,5 lạng thịt