TATDAT nói:Em chẳng có kết luận gì cả. Sẽ là một chặng đường dài cho chú phindeli. Trung nguyên sẽ là vô địch bây giờ và 5 năm nữa.Maac nói:Ngon hay đểu phụ thuộc vào gu từng người bác ợ, việc Bác kết luận về cafe TN như vậy có sớm quá không? Dù gì thị phần cafe TN trong nước vẫn đang đứng đầu cả về sales share và market share, mỗi sản phẩm dù ngon dở, rẻ mắc họ đều có lượng khách hàng riêng.TATDAT nói:Em nghĩ, Phindeli ra đời đúng lúc mọi người muốn tìm kiếm một thương hiệu cà phê (rang xay) đúng nghĩa. Chứ không phải là loại cà phê 'đểu": đặc, đen, đắng, đậm do Trung nguyên khởi xướng.Tất nhiên nếu không có chiêu trò thị trấn Mỹ (của bác Nguyên) thì mấy ai biết đên phindeli. Chiều nay, tụi e có chầu nhậu của một số chiến hữu ít nhiều có kiến thức về ma cà tưng. Câu chiện từ Massan cho đến Vinamilk rồi cũng quay về phindeli.Hỏi ra thì 4 chú trong 7 người trong bàn là đã mua thử phindeli. Ba trong 4 chú này khen ngon. Một thì nói "tàm tạm". Một điều tất cả đều đồng ý: đó là CÀ PHÊ thật. Chứ không như mấy loại cà phê đểu khác theo kiểu 4D; đặc, đen, đắng, đậm.
Cũng mới thử Phindeli 2 loại rẻ nhất Ngày mới (38k) và mắc nhất Supreme (90k) thấy không hợp lắm chắc do dùng quen cafe rang xay tại quán, nhưng Supreme thơm và uống là ép tim mà chỉ có cafe nguyên chất mới vậy.
Ý em chỉ muốn nói, nhiều người đang uống cà phê (Trung nguyên là một thí dụ) nhưng nó lại không phải là cà phê.
Em từng làm cà phê ở quán (tầm trung thôi). Quán em mua cà phê 65k/kg của Trung Nguyên. Rồi phối thêm 1 loại 50-55k/kg (unbranded). Các bác nghĩ xem, 65k/kg của TN thì là cái gì trong đó? Cà phê hạt (robusta) thôi thì cũng đã 40 - 50k/kg rồi. Còn hao hụt. Còn rang, xay nữa. Còn phân phối. Còn phải lời nữa...
Uống mấy loại cà phê 65k/kg như thế này, chắc "về chầu" sớm.
Từ khi làm quán đến giờ, em không bao giờ đi uống cà phê ở ngoài. Trừ những chỗ mình biết. Còn lại, dù quán có sang đi chăng nữa, nhưng chủ cũng theo "gu" nghĩa là đặc, đen, đắng, đậm. Và chỉ có hóa chất bỏ vào thì nó mới được như thế này thôi. Chẳng ai bỏ flavour (loại food grade) cả. Toàn là chợ Kim Biên thôi. Rẻ mà.
Em thấy bác Tatdat có vẻ thích Phindeli, bác là 1 người bán cafe chắc bác cũng biết thưởng thức cafe, vậy em hỏi thật bác, bác có thấy Phindeli ngon ko ạh? và ngon ở chổ nào?
Em mua 1 gói Gold của Phindeli về uống thì thấy như thế này : thứ nhất Phindeli cho nhiều chất béo nên khó tìm thấy mùi cafe, về khoản này trên thị trường em chưa thấy loại cafe nào thơm hơn Highland, thứ hai Phindeli cho qúa nhiều chất tạo độ sánh nên thời gian để pha 1 ly Phindeli mất gấp 2-3 lần thời gian pha 1 ly TN hay HL, thứ 3 dường như ly Phindeli thiếu 1 cái gì đó của cafe, ý em là khi em uống 1 ly Trung Nguyên không đường, không đá, thật sự cảm giác rất ápphê - mà cảm giác này chỉ có chất cafein trong cafe mới mang lại được.