Hệ thống làm mát động cơ
Tập 2: Thay van hằng nhiệt và ống nước
Thứ Bảy mà toàn nằm gầm xe. Cái này đúng khổ vì yêu mà

Nói theo kiểu của Mợ Cả là trời hành
Đây là bầu chứa van hằng nhiệt, nằm kế bên lọc nhớt. Ống nước nối với bầu van hằng nhiệt là ống nước chính yếu nhất của xe, nối trực tiếp với két nước.
Mở 2 con ốc:
Rút bầu chứa van hằng nhiêt ra. Bữa trước súc rửa hệ thống rất kỹ nên nước chảy ra trong vắt
Van hằng nhiệt ngâm trong nước đóng cặn bẩn và rỉ sét lâu ngày nên có màu vàng khè:
Vị trí tiếp xúc giữa van hằng nhiệt và bơm nước. Nhìn từ ngoài vào có thể thấy cánh quạt của bơm nước:
Bầu chứa van hằng nhiệt:
Tháo luôn cả ống nước mang ra ngoài:
Vệ sinh bầu chứa van hằng nhiệt:
Van hằng nhiệt mới hàng Toyota Genuine Parts, đúng của Previa, có ron cao su kèm theo:
So với van cũ. Như vậy van cũ đã từng được thay bằng loại không đúng của Previa:
Khi đặt van hằng nhiệt vào bầu chứa thì phải đặt ở vị trí sao cho 2 chấu trên bầu chứa và trên van thẳng hàng:
Trên van hằng nhiệt có ghi 82 độ C:
Như vậy van này giữ cho nhiệt động của động cơ cố định ở 82 độ. Khi nhiệt động cơ đạt mức này thì van hằng nhiệt sẽ mở ra để nước từ két nước đi vào bơm nước và đi qua động cơ để giải nhiệt.
Gắn vào xe:
Bây giờ tới phần ống nước. Sáng nay em chạy xuống đường 3/2 đoạn cắt Tạ Uyên chỗ Bác Tieuho123 chỉ thì không tìm được ống cong như nguyên bản. Em bèn chạy qua An Dương Vương, ghé tiệm Thành Đạt như Bác Tamtany chỉ hì rất hứng thú vì tiệm này chuyên bán ống nước và ống hơi nên có bán rất nhiều loại ống nước có nhiều hình dạng khác nhau. Vẫn không tim được ống có đường kính lớn như của Previa. Mấy người bán nói Previa xài ống ngoại cỡ. Em đành mua ống này, đường kính hơi nhỏ hơn một chút:
Cắt bớt chút xíu là nó y chang ống zin theo xe. Em cũng mua thêm cái ống này:
Gắn vào xe. Khá khó khăn vì ống hơn nhỏ. Em cũng thay luôn vòng siết vì ống mới nhỏ hơn ống cũ:
Còn cái ống hồi nước từ máy về két nước em chưa thay. Em sẽ thay nó khi em xử cái này:
Đây là đầu nối đưa nước nóng từ động cơ ra ống nước để dẫn quay về lại két nước. Trên cụm này có tới 3 cái cảm biến. Em cũng sẽ thay luôn cái cảm biến nhiệt độ nước màu xanh.
Thay cụm này em đoán sẽ khá vất vả vì nó nằm ở vị trí khuất quá, nửa trên (phải mớ nắp khoang động cơ bên phụ) và nửa dưới gầm. Thôi để khi nào thất siêng em mới làm
Khi nằm dưới gầm thì phát hiện bầu chứa nhớt máy ướt nhẹp ở chỗ này:
Lại có việc mới phát sinh nữa rồi. Chỗ này có phải là cảm biến mức nhớt (oil level sensor) không các Bác?